(Nguồn: ahvalnews.com)

Theo AFP, ngày 1/2, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin một tòa án của nước này đã chấp nhận bản cáo trạng truy tố một công dân địa phương làm việc cho Lãnh sự quán Mỹ tại Istanbul với tội danh gián điệp và âm mưu lật đổ chính quyền.

Metin Topuz, người đã bắt liên lạc với phái đoàn Cơ quan chống ma túy Mỹ, bị cáo buộc có liên kết với giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen đang lưu vong ở Mỹ, nhân vật bị Ankara cáo buộc chủ mưu vụ đảo chính bất thành hồi năm 2016 nhưng ông này đã phủ nhận.

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết tòa án đã chấp nhận cáo trạng từ ủy viên công tố đệ trình cuối tháng 1, ra lệnh duy trì tạm giam đối với Topuz bắt đầu từ 26/3 và phiên xử đầu tiên sẽ diễn ra trong 3 ngày.

Nhân viên lãnh sự này bị tình nghi có liên hệ với những cựu sỹ quan cảnh sát và một công tố viên có liên quan đến phong trào Gulen.

Cáo trạng khẳng định Topuz "có quan hệ rất chặt chẽ" với những cựu chỉ huy cảnh sát dính líu đến cuộc điều tra tham nhũng năm 2013 đã tác động nhiều quan chức chính phủ thời đó.

Trước đó, ngày 31/1, một thẩm phán ở thành phố Mardin phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ đã kết án Hamza Ulucay, một cựu nhân viên người địa phương làm việc cho lãnh sự quán Mỹ tại Adana. Hamza Ulucay bị kết tội 4,5 năm tù giam vì hỗ trợ phiến quân người Kurd./.