Tho Nhi Ky giam thue nhap khau doi voi mot so hang hoa My hinh anh 1Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Ruhsar Pekcan. (Nguồn: presstv)

Ngày 22/5, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã hạ mức thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ sau khi Washington có động thái tương tự đối với sản phẩm thép của nước này.

Trong thông báo đăng tải trên Twitter, Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Ruhsar Pekcan cho hay nước này đã quyết giảm một nửa mức thuế bổ sung đối với 22 mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ. Theo đó, tổng giá trị thuế áp với những mặt hàng trên sẽ giảm từ 521,2 triệu USD xuống còn 260,6 triệu USD.

Trước đó, truyền thông đưa tin các mặt hàng của Mỹ được giảm thuế lần này gồm ôtô chở khách, đồ uống có cồn, thuốc lá, mỹ phẩm và nhựa tổng hợp (PVC).

Trước khi có quyết định trên, mặt hàng rượu whiskey của Mỹ phải chịu mức thuế 140%, trong khi ôtô chở khách, PVC, mỹ phầm chịu các mức thuế lần lượt là 120%, 50% và 60%.

Tuần trước, Chính phủ Mỹ đã quyết định giảm một nửa mức thuế đối với các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Washington đã tăng gấp đôi mức thuế đối với các mặt hàng này của Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng Tám năm ngoái trong bối cảnh quan hệ giữa hai đồng mình của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) căng thẳng, và để đáp trả, Ankara cũng tăng gấp đôi thuế đối với các mặt hàng ôtô, đồ uống có cồn và thuốc lá của Mỹ.

Quyết định của Mỹ giảm thuế các mặt hàng nhôm và thép của Thổ Nhĩ Kỳ được xem là một diễn biến tích cực hiếm hoi giữa Ankara và Washington.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng Bảy]

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết nước này đang chuẩn bị để đối phó với các biện pháp trừng phạt mà Mỹ có thể áp đặt liên quan việc Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Phát biểu với báo giới ngày 21/5, Bộ trưởng Hulusi Akar khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ hoàn thành trách nhiệm trong thương vụ mua máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ, theo đó đã thanh toán 1,2 tỷ USD trong tổng giá trị hợp đồng, và trông đợi dự án này tiếp diễn đúng kế hoạch.

Ông nêu rõ việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống S-400 của Nga chỉ nhằm mục đích duy nhất là đáp ứng nhu cầu phòng thủ và không gây mối đe dọa nào.

Kế hoạch của Ankara mua các tên lửa phòng không S-400 của Nga là một trong những vấn đề khiến quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ trở nên căng thẳng.

Washington đã cảnh báo việc Thổ Nhĩ Kỳ tích hợp công nghệ tên lửa của Nga với các máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ gây ra mối đe dọa đối với F-35 cũng như hệ thống phòng thủ của phương Tây, theo đó cảnh báo Ankara có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt trong khuôn khổ Đạo luật Đáp trả các đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA).

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định không từ bỏ kế hoạch mua hệ thống S-400 và lô hàng đầu tiên sẽ được giao vào tháng Bảy tới.

Ankara cũng tuyên bố nếu Mỹ không bàn giao máy bay F-35 và không bán tên lửa phòng không Patriot, Thổ Nhĩ Kỳ có thể tìm kiếm các sản phẩm thay thế, trong đó có máy bay tàng hình thế hệ thứ năm Su-57 và tên lửa phòng không S-500 của Nga./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)