Lực lượng binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: Getty Images)

Đài Sputnik đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã phê chuẩn quyết định của Quốc hội cho phép triển khai binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ đến căn cứ Al-Rayyan ở Qatar và hợp tác đào tạo lực lượng hiến binh nước này. 

Động thái trên làm xã hội Thổ Nhĩ Kỳ dấy lên cuộc tranh luận cho rằng sự gia tăng quân số Thổ Nhĩ Kỳ tại Qatar từ 94 lên 600 người có thể là điềm báo một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong tương lai nếu Qatar yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ lãnh thổ trước áp lực từ Mỹ và Saudi Arabia.

Cựu Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Washington, ông Faruk Logoglu chia sẻ quan điểm này. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, ông nhấn mạnh: "Mặc dù trong các tuyên bố của Ankara về khủng hoảng Qatar có những từ ngữ như 'đối thoại' và 'đồng thuận', nhưng thông điệp chứa bên trong không khỏi làm tăng mối quan ngại.

[Thổ Nhĩ Kỳ thông qua hai thỏa thuận quân sự với Qatar]

Các phát biểu của Tổng thống Erdogan và Thủ tướng Yildirim thể hiện không chỉ mong muốn đơn thuần hỗ trợ Qatar, mà cả sự phản đối những quốc gia đối đầu. Thổ Nhĩ Kỳ không thể thờ ơ với cuộc khủng hoảng nổ ra xung quanh Qatar, tuy nhiên, Ankara cũng không cần thiết phải thực hiện bất kỳ động thái gay gắt và thiếu chín chắn."

Chuyên gia này cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ nên xây dựng quan hệ hữu nghị với thế giới Arab nhưng không nên can thiệp vào các cuộc xung đột giữa các quốc gia Arab.

Ông nhấn mạnh: "Sự phát triển của tình hình phụ thuộc vào những bước mà bên xung đột sẽ thực hiện, cụ thể là Saudi Arabia, Mỹ và Iran. Tôi không nghĩ rằng cuộc khủng hoảng này sẽ phát triển thành đối đầu xung đột. Tuy nhiên, tôi lo ngại rằng hậu quả những căng thẳng hiện nay có thể dẫn tới tình huống tương tự những gì đã xảy ra ở Iraq"./.