Xe bọc thép của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại thị trấn Suruc gần Kobane, biên giới Thổ Nhĩ Kỳ- Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP/Reuters đưa tin ngày 17/2, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này đang tìm cách lập một “giới tuyến an toàn” bên trong lãnh thổ Syria, trong đó sẽ gồm cả thị trấn "nóng bỏng" Azaz gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình A Haber, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Yalcin Akdogan nói: “Chúng tôi muốn lập một giới tuyến an toàn dài 10km bên trong lãnh thổ Syria, gồm cả Azaz.”

Tuy nhiên, ông Akdogan không nói rõ về quy mô khu vực được đề xuất, cũng như phương thức thiết lập vùng này.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã thúc đẩy thành lập một khu vực an toàn, được hỗ trợ bởi một vùng cấm bay, để bảo vệ biên giới nước này cũng như bảo vệ người di cư trên lãnh thổ Syria.

Trong diễn biến khác, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng những vụ pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ sang miền Bắc Syria là “hết sức phi pháp.”

Hãng thông tấn RIA của Nga dẫn lời người phát ngôn bộ trên, bà Maria Zakharova, nhấn mạnh: “Những gì đang diễn ra ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria hiện nay là hết sức phi pháp… Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào những khu định cư ở bên kia biên giới, chuyển tiền, người và quân nhu tới đó”./.