Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ kiêm phát ngôn viên Chính phủ Bulent Arinc ngày 24/12 cho biết chính phủ nước này đã ký quyết định hỗ trợ 37.000 tấn bột mỳ cho Syria.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc họp nội các, ông Arinc cho rằng Syria có thể sử dụng ngay lượng bột mỳ của Thổ Nhĩ Kỳ viện trợ để làm bánh mỳ, cung cấp cho những người dân đang chịu tình trạng đói khát nghiêm trọng tại đây.

Cuộc khủng hoảng bánh mỳ đã tác động tới nhiều thành phố và thị trấn trên khắp đất nước Syria, đặc biệt là thành phố phía Bắc Aleppo nơi mà tình trạng thiếu bánh mỳ và bột mỳ đã khiến những người dân địa phương ngày càng khổ sở vì đói khát.

Ngày 11/12 vừa qua, Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho biết Syria đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng toàn diện, không chỉ về mặt chính trị và quân sự, mà còn về nhân đạo. Khoảng 2,5 triệu người tại nước này, trong đó hơn một nửa là trẻ em chịu ảnh hưởng của xung đột. Số người tị nạn không ngừng tăng lên mỗi ngày.

Nhu cầu nhân đạo tại Syria hiện nay là rất lớn, tuy nhiên tổ chức Liên Hợp Quốc hiện đang gặp nhiều khó khăn trong việc huy động vốn. Tổ chức này vẫn còn thiếu 75 triệu USD, trên tổng số 120 triệu USD yêu cầu để đáp ứng nhu cầu tại khu vực này./.

Thạch Thảo (Vietnam+)