Thổ Nhĩ Kỳ tin vào kỷ nguyên mới trong quan hệ song phương với Mỹ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan khẳng định cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Biden đã mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ hai nước - kỷ nguyên dựa trên nền tảng mối quan hệ tích cực và xây dựng với Mỹ.
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) tại cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels, Bỉ, ngày 14/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) tại cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels, Bỉ, ngày 14/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 22/6 cho biết cuộc gặp đầu tiên giữa ông và Tổng thống Mỹ Joe Biden bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào tuần trước đã mở ra kỷ nguyên mới của các mối quan hệ mang tính xây dựng.

Theo đó, đây là cuộc gặp đầu tiên giữa ông Erdogan với người đồng cấp phía Mỹ kể từ khi ông Biden lên thay thế cựu Tổng thống Donald Trump và nó diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước đã xuống cấp nghiêm trọng liên quan tới hàng loạt bất đồng, trong đó có việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Washington đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt đối với chính quyền Ankara sau khi quốc gia đồng minh trong NATO này kiên quyết theo đặt mua hệ thống tên lửa của Nga .

Tuy nhiên, ông Erdogan cho biết sau cuộc thảo luận mang tính xây dựng diễn ra vào tuần trước, cả ông và ông Biden đã nhất trí giữ các kênh tiếp xúc mở giữa hai nước.

Ông khẳng định cuộc gặp đã mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ hai nước - kỷ nguyên dựa trên nền tảng mối quan hệ tích cực và xây dựng với Mỹ.

Cả Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ quyết tâm đạt được các lợi ích lớn nhất có thể cho đất nước từ cuộc đàm phán tích cực này, cũng như thắt chặt các kênh liên lạc giữa hai nước.

Yêu cầu duy nhất của Thổ Nhĩ Kỳ đó là vấn đề kinh tế và toàn vẹn lãnh thổ được tôn trọng trong mọi lĩnh vực, cũng như được hỗ trợ trong cuộc chiến chống lại các tổ chức khủng bố.

Trong khi đó, khác với ông Erdogan, Tổng thống Joe Biden chia sẻ rất ít thông tin liên quan tới cuộc gặp giữa ông và người đồng cấp phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho biết hai nhà lãnh đạo đã có các cuộc thảo luận chi tiết về vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc đảm bảo an ninh cho sân bay Kabul sau khi Mỹ hoàn thành việc rút hết quân của mình khỏi Afghanistan vào tháng 9/2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục