Hải quân Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành huấn luyện chung ở Biển Đen

Ngày 10/2, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các lực lượng hải quân của nước này và hải quân Mỹ đã tiến hành một cuộc tập trận ngắn trên Biển Đen.
Hải quân Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành huấn luyện chung ở Biển Đen ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Anadolu Agency)

Ngày 10/2, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các lực lượng hải quân của nước này và hải quân Mỹ đã tiến hành một cuộc tập trận ngắn trên Biển Đen.

Theo phóng viên tại Trung Đông, trên mạng xã hội Twitter, bộ trên nêu rõ: “Các tàu khu trục TCG Turgutreis và TCG Orucreis của các lực lượng hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một cuộc tập trận hải quân với các tàu khu trục USS Porter và USS Donald Cook của hải quân Mỹ tại Biển Đen. Hai máy bay F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ và một máy bay tuần tra hàng hải của Mỹ cũng tham gia cuộc tập trận hải quân này.

Thông báo của bộ cho hay cuộc tập trận nhằm huấn luyện các dạng chiến tranh mặt nước chủ yếu đã “thúc đẩy quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa các lực lượng hải quân hai nước và góp phần nâng cao năng lực hoạt động của mỗi lực lượng.

Hãng thông tấn Sofia ngày 10/2 dẫn lời Tướng Christopher Cavoli, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại châu Âu cho biết Mỹ sẽ tiến hành cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn “Người bảo vệ châu Âu” ở khu vực Balkan và Biển Đen trong năm nay.

[Mối quan hệ khó khăn Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ dưới thời của ông Biden]

Theo ông Cavoli, Lục quân Mỹ đang tập trung chuẩn bị cuộc tập trận “Người bảo vệ châu Âu 2021” ở Balkan và Biển Đen, dự kiến diễn ra vào mùa Xuân hoặc đầu mùa Hè năm nay vì Biển Đen đang thu hút sự hiện diện ngày càng tăng của hải quân Mỹ thông qua các hoạt động tự do hàng hải.

Cuộc tập trận “Người bảo vệ châu Âu” được thiết kế để tăng cường “phản ứng nhanh chóng của quân đội Mỹ khi triển khai một lực lượng lớn” tới châu Âu trong một cuộc khủng hoảng. Cuộc tập trận cũng nhằm trấn an các đồng minh và răn đe Nga. Năm ngoái, cuộc diễn tập “Người bảo vệ châu Âu” đã bị thu hẹp quy mô vì sự bùng phát COVID-19, nhưng cũng đã huy động hơn 10.000 binh sĩ và 13.000 thiết bị quân sự hạng nặng đến Bremerhaven, Đức cho một loạt các sự kiện liên quan ở Bắc Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục