Các tay súng của YPG tuần tra tại thành phố Raqqa, Syria, ngày 11/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Đêm 27/6, các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn đạn pháo và phá hủy nhiều mục tiêu quân sự của Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) nhằm trả đũa việc các tay súng YPG nã súng vào các lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở miền Bắc Syria.

Theo tuyên bố của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, 5 xe trang bị pháo đã được huy động để tiến hành trả đũa sau khi các tay súng YPG nổ súng vào Quân đội Syria Tự do (FSA), lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại miền Bắc Syria.

Trước đó, hãng thông tấn Ihlas của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay các tay súng YPG đã liên tiếp nã súng hạng nặng vào các lực lượng FSA ở miền Bắc Syria và hiện chưa rõ thương vong.

YPG là lực lượng quan trọng trong Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn trong nhiều tháng qua đã tiến hành chiến dịch nhằm giành lại thành phố Raqqa ở Syria từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

[Mỹ khẳng định tiếp tục vũ trang cho lực lượng người Kurd ở Syria]

Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi YPG như một nhánh của đảng Công nhân người Kurd (PKK) tại Syria. PKK vốn bị Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đặt ngoài vòng pháp luật.

Trong khi đó, Mỹ lại xem YPG như một đồng minh quan trọng trong chiến dịch chống IS tại thành phố Raqqa, thành trì của IS tại Syria.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, hai đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã trở nên căng thẳng sau khi Mỹ ủng hộ trang bị vũ khí cho YPG./.