Các thành viên liên quân do Mỹ đứng đầu chuẩn bị vũ khí, khí tài chống IS ở Raqqa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis thông báo Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí cho lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria sau khi kết thúc cuộc chiến đánh bật tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khỏi thành phố Raqqa của Syria.

Trả lời phỏng vấn của báo giới tại Đức về những đảm bảo của Mỹ đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong việc thu hồi lại số vũ khí cung cấp cho lực lượng YPG tại Syria sau cuộc chiến chống IS, Bộ trưởng Mattis cho biết điều đó phụ thuộc vào thời gian và địa điểm thực hiện nhiệm vụ tiếp theo. Khi được hỏi liệu tất cả số vũ khí đó có được thu hồi lại không, ông Mattis nêu rõ Mỹ "sẽ làm những điều có thể."

[Lực lượng do Mỹ hậu thuẫn tại Syria giải phóng một phần Raqqa khỏi IS]

Cũng theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, quan điểm của Mỹ lâu nay là vũ trang cho người Kurd để chiến đấu, do đó Washington sẽ không thu hồi vũ khí nếu lực lượng này tiếp tục phải tham gia một cuộc chiến khác. Ông Mattis nhấn mạnh điều đó phụ thuộc vào cuộc chiến và những vũ khí gì mà các chiến binh người Kurd cần đến.

Ông cho biết Mỹ đã trao cho các chiến binh này những vũ khí mà họ cần để chiến đấu ở Raqqa. Khi cuộc chiến kết thúc, Mỹ sẽ thu lại vũ khí và sửa chữa, hoặc lấy lại một số vũ khí nhất định sau đó cung cấp cho họ những loại khác.

Đây là lần đầu tiên ông Mattis phát biểu công khai đầy đủ về cam kết của Mỹ trong việc lấy lại vũ khí được trao cho người Kurd.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cuối tuần trước nêu rõ ông Mattis đã gửi thư cam đoan với họ rằng những vũ khí được trao cho người Kurd ở Syria sẽ được thu hồi lại và Mỹ sẽ trao cho Thổ Mỹ Kỳ một danh sách đầy đủ về những vũ khí này.

Mối quan hệ giữa hai đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này đã trở nên căng thẳng sau khi Mỹ ủng hộ trang bị vũ khí cho YPG. Đây là một lực lượng quan trọng trong Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đã tiến hành chiến dịch nhằm giành lại thành phố Raqqa ở Syria từ IS. Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi YPG như một nhánh của đảng Công nhân người Kurd (PKK) tại Syria.

PKK vốn bị Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đặt ngoài vòng pháp luật. Trong khi đó, Mỹ lại xem YPG như một đồng minh quan trọng trong chiến dịch chống IS tại thành phố Raqqa, thành trì của IS tại Syria./.