Tho Nhi Ky tuyen bo tiep tuc ke hoach mua he thong phong khong cua Nga hinh anh 1Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm trung S-400 Triumph của Nga tại cuộc diễu binh nhân kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở Moskva ngày 9/5/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 10/4 tuyên bố Ankara có thể tăng cường kế hoạch mua hệ thống phòng không của Nga nếu không thể mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriots của Mỹ, cũng như sẽ tìm kiếm các phương tiện thay thế nếu không thể nhận các máy bay chiến đấu F-35 đã đặt hàng của Mỹ.

Theo Cavusoglu, Thổ Nhĩ Kỳ đã không nhận được sự hồi đáp tích cực từ phía Washington liên quan đến đề xuất thành lập một nhóm làm việc chung để theo dõi kế hoạch của Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, đảm bảo hệ thống S-400 không phải là một mối đe dọa đối với máy bay tiêm kích F-35 cũng như các hệ thống của NATO.

[Tổng thống Erdogan: Mua S-400 là quyền chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ]

Ngoại trưởng Cavusoglu khẳng định: "Hợp đồng (mua hệ thống phòng thủ tên lửa) S-400 (của Nga) là hợp đồng đã ký kết và chúng tôi sẽ không hủy hợp đồng này."

Ông cũng nhấn mạnh rằng hợp đồng S-400 không phải là một dấu hiệu cho thấy sự ấm lên trong quan hệ Nga-Thổ.

Ông nói: "Chúng tôi phối hợp với Nga, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc chúng tôi hủy hoại liên minh và đồng tình với Nga về mọi thứ. Không hề có sự thay đổi trong chính sách đối ngoại của chúng tôi."

Trước đó, ngày 1/4, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố dừng chương trình hợp tác và cung cấp máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara kiên quyết bảo vệ thỏa thuận mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Liên quan đến việc các nhà hoạch định chính sách của Mỹ lo ngại rằng Nga sẽ có được các dữ liệu từ F-35 để cải thiện năng lực của S-400 và bắn hạ các máy bay của phương Tây, ông Cavusoglu khẳng định hệ thống S-400 sẽ tách biệt với cơ sở hạ tầng của NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ và không có liên hệ gì với F-35.

Theo ông Cavusoglu, Ankara đã đề xuất với Mỹ thành lập một nhóm công tác chuyên môn để đảm bảo hệ thống S-400 sẽ không phải là một mối đe dọa đối với máy bay tiêm kích F-35 cũng như các hệ thống của NATO./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)