Tho Nhy Ky muon dua quan vao lap vung an toan o Syria hinh anh 1Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại khu vực biên giới với Syria ở Hassa, gần Hatay, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 28/1/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, cơ quan thống tấn nhà nước Thổ Nhỹ Kỳ Anadolu ngày 15/2 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này, ông Hulusi Akar khẳng định, chỉ có các lực lượng của Ankara mới nên được triển khai tại các vùng an toàn đã được lên kế hoạch ở Đông Bắc Syria.

Thổ Nhỹ Kỳ muốn thiết lập các vùng an toàn với sự hỗ trợ về hậu cần từ các đồng minh sau khi quân đội Mỹ rút khỏi Syria.

Vùng an toàn sẽ không có lực lượng dân quân người Kurd (YPG) do Mỹ hậu thuẫn, vốn bị Ankara coi là khủng bố.

['Bộ ba' Astana lên án âm mưu gây tổn hại chủ quyền của Syria]

Kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ đã gây căng thẳng với Nga, nước trong tuần này đã tuyên bố rằng việc thành lập một vùng an toàn tại Syria cần phải được Tổng thống Bashar al-Assad cho phép.

Việc đó dường như là một triển vọng không mấy hấp dẫn đối với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, người đã kêu gọi ông Assad từ chức.

Bộ trưởng Akar đang ở Đức dự Hội nghị an ninh Munich cho rằng sẽ không "phù hợp hoặc có khả năng" các quốc gia trong liên minh quốc tế chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đảm bảo được một vùng an toàn kéo dài 440km dọc theo vùng biên giới phía Đông sông Euphrates.

Ông Akar nói: "Vùng an toàn không chỉ cho mình Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn cho những người di cư Syria trở về an toàn. Chỉ có người Thổ Nhĩ Kỳ mới nên hiện diện ở vùng an toàn này"./.

(Vietnam+)