'Bo ba' Astana len an am muu gay ton hai chu quyen cua Syria hinh anh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani (trái), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) tại cuộc họp ở Sochi, Nga ngày 14/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hội nghị thượng đỉnh Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ về giải pháp chính trị cho Syria diễn ra tại Sochi, Nga đã kết thúc ngày 14/2 với tuyên bố chung, trong đó nhấn mạnh lãnh đạo 3 nước phản đối mọi âm mưu viện cớ đấu tranh chống khủng bố hòng làm tổn hại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, cũng như an ninh quốc gia của các nước láng giềng.

Hội nghị diễn ra với tham gia của Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, tuyên bố chung nhấn mạnh Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ mọi mưu toan "tạo ra thực tế mới trên thực địa" tại Syria với cái cớ đấu tranh chống khủng bố và kiên quyết chống lại các kế hoạch ly khai.

Các bên cũng cho rằng quyết định của giới lãnh đạo Mỹ rút quân khỏi Syria, nếu được thực hiện, sẽ là bước đi góp phần củng cố ổn định và an ninh ở quốc gia Trung Đông này.

[Tổng thống Iran cáo buộc Mỹ tiếp tục hỗ trợ khủng bố ở Syria]

Tuyên bố chung cho biết thêm lãnh đạo 3 nước đã thảo luận tình hình tại Đông Bắc Syria và nhất trí phối hợp hành động để bảo đảm an ninh và ổn định ở khu vực này, kể cả sử dụng các thỏa thuận hiện có, với sự tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Syria.

Ngoài ra, ba bên khẳng định quyết tâm hỗ trợ nhanh chóng thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria. Lãnh đạo 3 nước cũng nêu bật tầm quan trọng của việc tiếp tục hợp tác và phối hợp giữa các bên ở Syria với Đặc phái viên Tổng thư ký Liên hợp quốc về Syria, ông Geir Pedersen.

Ba nước tuyên bố cần tạo mọi điều kiện để người tị nạn Syria tự nguyện hồi hương an toàn, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế, Liên hợp quốc và các tổ chức nhân đạo của Liên hợp quốc tăng cường hỗ trợ Syria, bao gồm thông qua việc tăng cường cung cấp viện trợ nhân đạo, khôi phục cơ sở hạ tầng nhân đạo, cung cấp nước và điện, trường học, bệnh viện…

Tình hình khu vực Tây Bắc Syria, nơi có thành trì cuối cùng của phe đối lập tại tỉnh Idlib cũng là nội dung thảo luận trong hội nghị lần này.

Tổng thống Nga Putin nhất trí tiếp tục nỗ lực giải phóng tỉnh Idlib và có biện pháp bổ sung nhằm chấm dứt căng thẳng cũng như thiết lập sự ổn định tại khu vực này.

Đồng ý với ý kiến này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan khẳng định không muốn xảy ra thảm kịch mới, các cuộc khủng hoảng nhân đạo khác tại Syria cũng như tỉnh Idlib và sẵn sàng thực thi mọi biện pháp có thể để triển khai Bản ghi nhớ về thiết lập vùng phi quân sự tại Idlib, vốn đạt được giữa Moskva và Ankara hồi tháng 9 năm ngoái.

Kết thúc hội nghị, ba nhà lãnh đạo đã nhất trí tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên về Syria tại Astana, Kazakhstan vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4 tới.

Vòng đàm phán này được tổ chức tại Nga trùng vào thời điểm Mỹ tổ chức hội nghị về Trung Đông tại Ba Lan, nhưng cả Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đều không tham dự./.
Dương Trí-Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)