Thông tin mới nhất về phương án thoái vốn nhà nước tại Sabeco, Habeco

Theo Bộ Công Thương, cả hai doanh nghiệp trong ngành rượu, bia, nước giải khát là Sabeco và Habeco đã ký hợp đồng với đơn vị tư vấn và dự kiến sẽ hoàn thành thoái vốn nhà nước trong năm 2017.
Thông tin mới nhất về phương án thoái vốn nhà nước tại Sabeco, Habeco ảnh 1Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tại buổi họp báo thường kỳ do Bộ Công Thương tổ chức ngày 14/7, tại Hà Nội, đại diện Bộ Công Thương đã thông tin về công tác thoái vốn tại hai doanh nghiệp là SabecoHabeco.

Theo ông Bùi Trường Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương), đến thời điểm này, Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) đã ký Hợp đồng tư vấn về giải pháp và thoái vốn theo hình thức đấu thầu rộng rãi với liên doanh của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt và Công ty Cổ phần định giá và Dịch vụ tài chính Việt Nam (VVFC) và hiện nay, vẫn đang hoàn thiện tờ trình về phương án thoái vốn để trình Bộ Công Thương trong tuần tới.

Trong khi đó, đối với việc thoái vốn tại Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước Giải Khát Sài Gòn (Sabeco), doanh nghiệp này đã ký hợp đồng tư vấn, giải pháp và thoái vốn với đơn vị tư vấn theo hình thức đấu thầu rộng rãi đó là liên doanh giữa Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt, Công ty Ernst & Young và Công ty cổ phần Thông tin & Định giá Việt Nam (VietValue). Các đơn vị tư vấn đang xây dựng phương án thoái vốn để trình Bộ Công Thương trước ngày 31/7/2017.

Ông Thắng cho biết thêm, sau khi được sự đồng ý của Chính phủ về phương án thoái vốn tại Habeco và Sabeco, Bộ Công Thương sẽ triển khai bán vốn nhà nước tại 2 doanh nghiệp này, dự kiến trong năm 2017.

"Việc thực hiện thoái vốn phải thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng là đảm bảo công khai minh bạch đúng quy định phạm luật và chống lợi ích nhóm," ông Thắng nói.

Hiện nay, Sabeco và Habeco là những doanh nghiệp đã thực hiện việc niêm yết trên sàn chứng khoán. Hai doanh nghiệp này hiện đang chiếm tổng cộng khoảng 60% thị phần bia trong nước, riêng Sabeco là 40%.

Nói thêm về vấn đề này, theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Bộ Công Thương sẽ có báo cáo cụ thể về đề án thoái vốn Nhà nước tại Sabeco, Habeco tới thường trực Chính phủ.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng khẳng định, Đề án thoái vốn hai doanh nghiệp này sẽ được trình trong tuần tới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục