(Nguồn: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, tối 8/8 tại thủ đô Vientiane, nghi lễ thắp đèn kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2017) và 20 năm Ngày Lào gia nhập ASEAN (23/7/1997-23/7/2017) đã được tổ chức một cách trang trọng ở Quảng trường Patuxay, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Thường trực Văn phòng Thủ tướng Aloun Kittikhoun.

Nghi lễ thắp đèn là một trong các hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN, được thắp sáng đồng thời tại thủ đô các quốc gia thành viên ASEAN và tại các điểm quan trọng khác.

Nghi lễ thắp đèn kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập ASEAN ngoài giúp cho người dân hiểu biết nhiều hơn về ASEAN còn là hoạt động chào mừng những thành tựu đã đạt được trong suốt 50 năm qua.

[Infographics] ASEAN ra sao sau nửa thế kỷ phát triển?

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Thường trực Văn phòng Thủ tướng Aloun Kittikhoun cho biết trong suốt thời gian qua, ASEAN luôn tập trung cho kết nối khu vực ASEAN và xây dựng cộng đồng ASEAN. Cộng đồng ASEAN chính thức thành lập vào ngày 31/12/2015 bao gồm 3 trụ cột chính, đó là Cộng đồng chính trị-an ninh ASEAN; Cộng đồng kinh tế ASEAN và Cộng đồng văn hóa-xã hội ASEAN.

Bên cạnh đó, ASEAN cũng phát triển các mối quan hệ với bên ngoài, mở rộng đối tác đối thoại với các quốc gia lớn trên thế giới thông qua các cơ chế hợp tác mà ASEAN khởi xướng.

Việc này không chỉ giúp cho ASEAN phát triển quan hệ hợp tác với các đối tác đối thoại của mình và đối tác bên ngoài, mà còn là diễn đàn để các đối tác đối thoại và đối tác bên ngoài, bao gồm các cường quốc được gặp gỡ trao đổi, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, tăng cường niềm tin chiến lược, tạo dựng hòa bình, ổn định và hợp tác vì sự phát triển của khu vực cũng như trên thế giới.

Bộ trưởng Thường trực Văn phòng Thủ tướng Aloun Kittikhoun cho biết thêm từ khi gia nhập ASEAN năm 1997, ASEAN đã trở thành trụ cột quan trọng trong chính sách ngoại giao của Lào.

Trong suốt hai thập kỷ qua, Lào luôn tham gia tích cực vào công việc ASEAN, trên mọi lĩnh vực hợp tác trong khuôn khổ 3 trụ cột của ASEAN; tích cực mở rộng quan hệ hợp tác với bên ngoài ASEAN và đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ, giúp mang lại nhiều lợi ích cho quốc gia cũng như người dân./.