Sau một đêm thi đấu mệt mỏi, thủ môn đội trưởng đội tuyển Đức Manuel Neuer than thở: "Bốn bàn là quá nhiều... quá nhiều, hàng thủ của chúng tôi nhìn tổng thể chệch choạc quá," và như thể nói về cảm giác của mình, anh thở dài: "Làm sao mà tâm trạng của một thủ môn có thể khá hơn được."

Thất bại 2-4 trước Hà Lan để lại nỗi buồn khó tả đối với thủ quân đội tuyển Đức. Tuy nhiên, Neuer không hề có cứ nghi ngờ nào về chất lượng các cầu thủ trẻ như anh đã chia sẻ trong khi trả lời phỏng vấn.

Cũng về vấn đề này, Neuer thổ lộ những tâm sự của mình với tư cách là đội trưởng FC Bayern về đội ngũ cầu thủ kế cận và tương lai của mình trong cuộc phỏng vấn với Welt am Sontag.

Đó là hệ quả từ tình yêu thể thao

- Neuer, trong tuần qua Oliver Kahn, người tiền nhiệm của anh đã ký hợp đồng với Bayern để về đó lãnh đạo đội bóng. Anh đã có suy nghĩ, sau này mình sẽ làm gì chưa?

Manuel Neuer: Tất nhiên! Nhưng bây giờ tôi vẫn còn thi đấu và chỉ suy nghĩ nhiều đến nhiệm vụ hiện nay của mình. Tôi là đội trưởng của hai đội. Tôi thấy vui, rằng kể cả những cựu thủ môn sau sự nghiệp cũng được các câu lạc bộ chào đón.

Tôi đã biết đến những chuyện như thế này từ Edwin van der Sar, anh ấy tiếp tục con đường ở Ajax. Và tôi nghĩ, Gianluigi Buffon cũng sẽ chung thủy với bóng đá sau khi kết thúc sự nghiệp và rất có thể sẽ giữ một vai trò gì đó ở Juve.

Tôi thấy những việc Oliver Kahn đã làm trong những năm qua rất hay. Anh ấy giữ chút khoảng cách với bóng đá để đi con đường riêng của mình, tiếp tục tự hoàn thiện và tôi ấn tượng với điều đó.

Thu mon tuyen Duc Manuel Neuer len tieng sau that bai 2-4 truoc Ha Lan hinh anh 1Neuer và người tiền nhiệm Oliver Kahn.

- Buffon 41 tuổi vẫn còn thi đấu. Anh có ý định đó không?

Manuel Neuer: Chuyện đó rất khó nói. Người ta phải có một thể lực tuyệt vời và rất nhiều may mắn. Sau đó, người ta cần biết có ai cần mình nữa không, chuyện đó khó lắm.

Mỗi ngày phải gồng mình và tự tạo ra động lực. Nhưng nếu như người ta cho anh cái cảm giác rằng, anh vẫn quan trọng, kinh nghiệm của anh vẫn được cần đến và đồng đội vẫn còn cần anh, thì đó chính là động lực.

Trường hợp của Gigi dường như là như vậy. Còn với tôi, tôi vẫn muốn thi đấu khi cơ thể còn cho phép, tôi vẫn còn hứng khởi và mọi người vẫn còn cần đến tôi.

[Đội trưởng Neuer ngầm ý rời đi, con tàu Bayern tiếp tục đảo chao]

- Từ nhiều năm nay, anh là số 1 ở Bayern và đội tuyển - và cũng là đội trưởng. Năng lượng đó anh đã có từ đâu?

Manuel Neuer: Đó là hệ quả từ tình yêu thể thao. Nó làm tôi say mê và giải phóng ra năng lượng mỗi khi ra sân, luyện tập cũng như thi đấu. Đó là một sự thỏa mãn lớn trong tôi.

Tôi năm nay đã 33 tuổi nhưng mỗi khi ra sân tôi vẫn luôn có cảm giác rằng vẫn có thể làm gì đó để hoàn thiện chính mình. Tôi vẫn bực mình mỗi khi có những việc không còn được như cách đây 9 hay 10 năm, mà những việc đó đối với tôi vô cùng quan trọng. Ngược lại, tôi cũng rất vui khi có những khả năng đó vẫn còn. Đó là những dấu hiệu, tôi vẫn còn tham vọng như xưa.

- Anh cảm nhận được nhiều hơn từ cuộc sống?

Manuel Neuer: Hoàn toàn đúng. Trong những năm tháng của tuổi trẻ, người ta không cần làm gì nhiều lắm để luôn khỏe mạnh. Nhưng thời gian đã làm thay đổi, tôi nhận ra điều đó. Chính vì thế, tôi chú ý đến mỗi khi tôi muốn làm gì và phải làm nó như thế nào.

- Mùa Hè năm nay người đại diện của anh đã nói về những cái đích mà anh muốn hướng tới. Sau đó anh cũng có chia sẻ về quan điểm của mình về đội hình Bayern. Và bây giờ anh hài lòng với những chuyển nhượng của câu lạc bộ chứ?

Manuel Neuer: Anh nên nghĩ rằng nếu tôi nhận ra một điều gì đó, tôi sẽ chia sẻ trong nội bộ với những người có trách nhiệm sau đó mới đưa ra công luận. Tôi nhìn nhận sự việc trên cương vị đội trưởng trong những thảo luận như vậy.

Tôi đánh giá đội hình của chúng tôi hiện nay đủ mạnh để có thể cạnh tranh trên đấu trường quốc tế. Chúng tôi sẽ đi xa đến đấu, chưa ai có thể tiên đoán khi mùa bóng vừa mới bắt đầu. Đội hình chúng tôi rộng và có chiều sâu.

Rồi đây sẽ không dễ dàng với huấn luyện viên của chúng tôi bởi lúc nào đó phải để một cầu thủ tốt ngồi ngoài. Nhưng, câu lạc bộ chúng tôi là như vậy, họ có những đòi hỏi cao. Tôi thấy, những người có trách nhiệm đã làm rất tốt công việc của mình.

Thu mon tuyen Duc Manuel Neuer len tieng sau that bai 2-4 truoc Ha Lan hinh anh 2Neuer và HLV Bayern Niko Kovac.

- Ngay trong mùa đầu tiên đã có cú đúp nhưng mọi chuyện vẫn không dễ dàng hơn đối với Niko Kovac?

Manuel Neuer: Tôi không thấy như vậy. Chúng tôi thi đấu cho một câu lạc bộ mà họ đòi hỏi rất cao và cũng không để chúng tôi dễ thở sau khi đã giành chiến thắng. Tất cả chúng tôi đều rất cầu toàn.

Tuần trước chúng tôi thắng Mainz 6-1, nhưng không phải cầu thủ nào cũng có gương mặt hài lòng. Chúng tôi đã trải qua 25-30 phút thi đấu không tốt và điều đó làm chúng tôi bực mình.

Bóng đá giờ đã thay đổi

- Đang có một sự thay đổi thế hệ ở Bayern cũng như đội tuyển quốc gia. Anh đã thấy gì ở những cầu thủ trẻ?

Manuel Neuer: Tôi phải công nhận rằng họ biết họ đang làm gì. Họ thèm khát và nhiệt huyết, có mục đích rõ ràng và tôi hài lòng vì điều đó.

- Có nghĩa là, giới trẻ muốn tất cả.

Manuel Neuer: Chính xác. Thời đại đã thay đổi. Nếu như chúng ta nhìn lại 10 năm gần đây, phải công nhận rằng, hôm nay, năm 2019, chúng tôi không thể lên lớp các cầu thủ trẻ. Nếu như nói về chiến thuật hay phân tích trận đấu, mọi chuyện đã khác xưa.

Người ta không thể họp rồi để lại tiếp tục thảo luận và bàn bạc. Một buổi họp phải có mục đích rõ ràng, thông tin đầy đủ. Các cầu thủ trẻ hỏi nhiều, đến tận những chi tiết nhỏ nhất. Và điều quan trọng nhất, các cầu thủ đã tiếp thu được gì. Họ phải tự nhận ra chính mình, nó có ý nghĩ gì và nó có thể giúp họ như thế nào.

- Ngày xưa khác ở chỗ nào?

Manuel Neuer: Cũng chi tiết nhưng bây giờ bóng đá đã thay đổi. Người ta phân tích chiến thuật sâu hơn, cụ thể hơn rất nhiều. Cả tập thể là một chủ đề, nhưng cũng có nhiệm vụ cho từng cầu thủ, từng tình huống. Bây giờ người ta phải tỉnh táo từng giây từng phút, trận đấu đòi hỏi như vậy và cầu thủ cũng muốn như thế.

- Nhiều người trong nghề này phàn nàn, các cầu thủ trẻ bị bóng đá lấy đi rất nhiều.

Manuel Neuer: Chuyện này không liên quan đến chuyện kia. Tôi quan sát rất kỹ, rằng những cầu thủ trẻ bây giờ mệt mỏi nhưng cũng chín hơn xưa. Có một điều chắc chắn rằng, cuộc sống thay đổi - không chỉ trong bóng đá, xã hội cũng vậy. Người đội trưởng không còn nhiều quyền lực như xưa. Nhưng đây là một sự phát triển tích cực, vì trách nhiệm được nhiều người chia sẻ.

- Nhưng anh vẫn là người để họ tìm đến với tư cách là đội trưởng?

Manuel Neuer: Vâng, và tôi sẵn lòng. Nhưng tôi không nghĩ rằng, đội trưởng bây giờ phải để mắt tới một cầu thủ 19 tuổi. Bây giờ người ta vẫn làm việc đó, nó là trách nhiệm, nhưng thời buổi hiện nay với 19 tuổi nhiều người đã là cầu thủ đá chính.

- Mới đây anh nói chuyện với cầu thủ 20 tuổi Michaël Cuisance. Ở Mönchengladbach người ta chỉ trích anh ta về thái độ thiếu tôn trọng khi sắp về Munich.

Manuel Neuer: Nhiệm vụ của chúng tôi ở Munich là dang tay đón những cầu thủ mới về. Chúng tôi đã làm việc đó. Cho đến nay cách hành xử của cậu ấy không có vấn đề gì.

- Trong bóng đá người ta hay nhắc đến hai từ "cùng nhau." Anh thấy thế nào?

Manuel Neuer: Trong giới cầu thủ, đó là cách đối xử với nhau. Chúng tôi cởi mở, nhiều sắc tộc và đa dạng. Chúng tôi khoan dung. Chỗ chúng tôi không có phân biệt.

- Giả sử, các anh đến được với vòng chung kết Euro 2020. Đội bóng có thể giành được gì?

Manuel Neuer: Tôi nghĩ là, chúng tôi có cơ hội đi rất xa. Tiềm năng của đội bóng lớn lên theo thời gian. Nếu như chúng tôi tiếp tục cật lực cố gắng, chúng tôi có thể tranh giành danh hiệu. Chúng tôi còn gần 1 năm nữa và phải sử dụng tốt thời gian này, vì những công sức bỏ ra hôm nay sẽ giúp chúng tôi trong tương lai.

Thu mon tuyen Duc Manuel Neuer len tieng sau that bai 2-4 truoc Ha Lan hinh anh 3Neuer chưa nghĩ đến chuyện giải nghệ.

- Sau Euro anh vẫn muốn tiếp tục thi đấu chứ, hay đó là thời điểm tốt nhất để anh nói rằng: Tôi nhường chỗ?

Manuel Neuer: Đến một lúc nào đó mọi chuyện sẽ kết thúc. Tôi biết chứ nhưng tôi không thể nói gì trong lúc này. Tôi vẫn có cảm giác rằng, tôi vẫn còn rất cần thiết và sẽ tiếp tục ra sân cùng đội bóng. Chuyện rõ ràng, là tôi phải thể hiện tốt phong độ, đó là chuyện tất nhiên và bình thường. Tôi chưa muốn nghĩ, điều gì sẽ đến vào mùa Hè năm sau.

- Kể cả sau năm 2021, năm mà anh hết hạn hợp đồng với Bayern?

Manuel Neuer: Tôi biết, hợp đồng sẽ kết thúc ở đó và rồi cái gì sẽ đến. Ở đâu và như thế nào, tôi chưa thể nói gì bây giờ. Hiện tại tôi đang có rất nhiều việc phải làm. Tôi có những cái đích lớn với Bayern và đội tuyển, không có thời gian nghĩ đến những chuyện đó./.

Minh Huệ (Vietnam+)