Không quân Nga không kích trung mục tiêu IS tại tỉnh Idlib, Syria. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo Reuters, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Anthony Blinken vừa tuyên bố, việc Nga can thiệp vào Syria không thực sự hiệu quả và đó là lý do Moskva cần thúc đẩy tiến trình chính trị tại quốc gia này.

Trả lời kênh truyền hình France 24, ông Blinken nhấn mạnh: "Họ không thể giành thắng lợi tại Syria. Họ có thể giúp Tổng thống Syria Bashar al-Assad không thất bại, song họ cũng không thể thắng. Các hoạt động của họ trên thực địa nhằm hỗ trợ chính quyền Assad không thực sự hiệu quả. Họ thu được rất ít tiến triển bất chấp chiến dịch không kích dữ dội. Nga giờ đây có động lực và ngày càng có sức ảnh hưởng để đưa Assad và chính quyền của ông ta sang giai đoạn chuyển tiếp."

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 28/10 cáo buộc nhiều quốc gia Phương Tây ủng hộ chủ nghĩa khủng bố tại Syria.

Ông nói: "Nhiều nước trong khu vực và Phương Tây, bao gồm Pháp, vẫn đang ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và cung cấp vỏ bọc chính trị cho các tổ chức khủng bố ở Syria và trong khu vực."

Tuyên bố trên được ông Assad đưa ra trong buổi tiếp phái đoàn nghị sỹ Pháp và trong bối cảnh lãnh đạo các nước trong khu vực và các cường quốc dự kiến họp bàn về cuộc khủng hoảng Syria trong tuần này./.