Thủ tướng Anh cam kết sớm chấm dứt thâm hụt ngân sách

Thủ tướng Anh Theresa May​ ngày 18/5 cam kết chấm dứt thâm hụt ngân sách nước này vào giữa những năm 2020 nếu đảng Bảo thủ của bà chiến thắng trong tổng tuyển cử sớm vào ngày 8/6 tới.
Thủ tướng Anh cam kết sớm chấm dứt thâm hụt ngân sách ảnh 1Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu tại London ngày 3/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Anh Theresa May​ ngày 18/5 cam kết chấm dứt thâm hụt ngân sách nước này vào giữa những năm 2020 nếu đảng Bảo thủ của bà chiến thắng trong tổng tuyển cử sớm vào ngày 8/6 tới, với việc duy trì chương trình tài chính nơi lỏng được thực thi kể khi bà lên nắm quyền vào năm ngoái.

Một cương lĩnh tranh cử liệt kê các đề xuất chính sách của đảng Bảo thủ nêu rõ ngân sách mạnh và các nguồn tài chính công bảo đảm là những cơ sở thiết yếu của sự thành công của nền kinh tế quốc gia.

Để giảm bớt thâm hụt, đảng Bảo thủ sẽ tiếp tục khôi phục các nguồn tài chính công trong nhiệm kỳ của Quốc hội mới. Văn kiện này nhấn mạnh một chính phủ Bảo thủ mới sẽ tiếp tục với các quy định tài chính được Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond​ công bố vào cuối năm ngoái và điều này sẽ giúp chính phủ có được ngân sách cân bằng vào giữa thập kỷ tiếp theo.

Theo cương lĩnh tranh cử này, thuế giá trị gia tăng (VAT) sẽ không tăng và thuế công ty sẽ giảm xuống 17% vào năm 2020 như kế hoạch trước đó.

Tuy nhiên, văn kiện này không nhắc lại cam kết trước đó của đảng Bảo thủ trong cuộc bầu cử năm 2015 dưới thời Thủ tướng David Cameron, là không tăng thuế thu nhập, cũng như đóng góp vào bảo hiểm quốc gia.

Tháng 11/2016, Bộ trưởng Tài chính Hammond cho biết ông sẽ hướng tới mục tiêu giảm thâm hụt xuống 0,7% của Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào tài khóa 2021-2022 trước khi chấm dứt hẳn tình trạng này sớm nhất có thể sau đó.

Trong tài khóa kết thúc vào tháng 3 vừa qua, thâm hụt ngân sách của Anh ở mức 2,6%, giảm mạnh từ mức 10% trong năm 2010 khi đảng Bảo thủ lên nắm quyền sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu khiến tài chính công bị thâm hụt nghiêm trọng.

Liên quan đến vấn đề nhập cư, chính quyền của bà May cam kết sẽ giảm lượng người nhập cư xuống còn hàng chục nghìn người, thực hiện chính sách mới cho phép Anh giảm và kiểm soát số người đến nước này từ Liên minh châu Âu (EU) song vẫn thu hút các lao động tay nghề cao mà nền kinh tế này cần, cũng như tiếp tục giảm số người nhập cư từ bên ngoài EU.

Về Brexit, bà May cam kết sẽ thảo luận về mối quan hệ đối tác gắn bó và đặc biệt với EU, qua đó cho phép thương mại tự do giữa Anh và các nước thành viên còn lại của khối này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục