Thủ tướng Anh Johnson chúc mừng nhà lãnh đạo mới của Australia

Nhà lãnh đạo Anh hoan nghênh thỏa thuận thương mại tự do hậu Brexit giữa London và Canberra, cùng hiệp định hợp tác quốc phòng có sự tham gia của Mỹ nhằm trang bị tàu ngầm hạt nhân cho Australia.
Thủ tướng Anh Johnson chúc mừng nhà lãnh đạo mới của Australia ảnh 1Thủ tướng đương nhiệm, lãnh đạo đảng Tự do, Scott Morrison (phải) và lãnh đạo Công đảng Anthony Albanese trong cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình đầu tiên, ở Brisbane tối 20/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/5, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã gửi lời chúc mừng lãnh đạo Công đảng Australia - ông Anthony Albanese, người vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng tuyển cử diễn ra cùng ngày của nước này, qua đó sẽ trở thành tân Thủ tướng Australia, thay ông Scott Morrison.

Theo Văn phòng Thủ tướng Anh, trong thông điệp gửi tới nhà lãnh đạo mới của Australia, Thủ tướng Johnson bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác thương mại và quân sự song phương, đồng thời nhấn mạnh việc hai nước chia sẻ “lịch sử lâu dài và tương lai tươi sáng” cùng những “thách thức chung.”

[Nhà lãnh đạo mới của Australia sẽ tham dự Hội nghị Nhóm "Bộ tứ"]

Nhà lãnh đạo Anh cũng hoan nghênh thỏa thuận thương mại tự do hậu Brexit giữa London và Canberra, cùng hiệp định hợp tác quốc phòng có sự tham gia của Mỹ nhằm trang bị tàu ngầm hạt nhân cho Australia.

Trước đó, ông Albanese tuyên bố Công đảng đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Morrison thừa nhận thất bại. Ông khẳng định mình đã sẵn sàng phục vụ đất nước và mọi việc sẽ được chuẩn bị để chính phủ mới của Australia có thể tuyên thệ và bắt tay vào công việc ngay từ đầu tuần tới.

Chính khách này tuyên bố Australia có thể tận dụng cơ hội này để trở thành một siêu cường về năng lượng tái tạo, đẩy mạnh cuộc chiến chống tình trạng biến đổi khí hậu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục