Thu tuong Anh khong bi dieu tra hinh su quan he voi nu doanh nhan My hinh anh 1Thủ tướng Boris Johnson và bà Jennifer Arcuri. (Nguồn: theguardian.com)

Văn phòng Cảnh sát Độc lập điều tra về hành vi (IOPC) ngày 21/5 cho biết Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ không bị điều tra hình sự sau những cáo buộc về hành vi sai trái trong mối quan hệ của ông với doanh nhân công nghệ Mỹ Jennifer Arcuri.

Tuy nhiên, IOPC vẫn cho rằng ông Johnson đã có mối quan hệ gần gũi với nữ doanh nhân này.

IOPC đã tiến hành cuộc điều tra vào tháng 9/2019, sau khi có báo cáo cho rằng ông Johnson - khi đó là Thị trưởng London, đã không khai báo về những quan hệ cá nhân của ông với bà Arcuri - người đã nhận được những khoản tiền tài trợ trị giá hàng nghìn bảng Anh từ công quỹ và việc bà có mặt trong thành phần chính thức của các phái đoàn thương mại.

[Thủ tướng Anh Boris Johnson bị cáo buộc từng sàm sỡ hai phụ nữ]

Ông Johnson đã phủ nhận những cáo buộc về hành vi sai trái, nhấn mạnh rằng mọi việc đã được thực hiện một cách đúng đắn và rằng ông không thấy cần thiết phải công bố.

Trong phát biểu ngày 21/5, người đứng đầu IOPC Michael Lockwood cho biết không có bằng chứng cho thấy ông Johnson đã tác động tới các khoản chi liên quan tới bà Arcuri, cũng như việc bà có mặt trong các phái đoàn thương mại.

Tuy nhiên, theo ông Lockwood "có nhiều bằng chứng chỉ rằng các quan chức đưa ra những quyết định về những khoản tiền tài trợ và danh sách nhân sự trong các phái đoàn thương mại đã nghĩ rằng giữa ông Johnson và bà Arcuri có mối quan hệ mật thiết, và điều này đã ảnh hưởng đến các quyết định liên quan của họ"./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)