Thu tuong Anh se gap Thai tu Saudi Arabia vi vu nha bao Khashoggi hinh anh 1Thủ tướng Anh Theresa May và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. (Nguồn: EPA-EFE)

Reuters đưa tin ngày 29/11, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà có kế hoạch nêu vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi và tình hình Yemen với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Việc Thái tử Mohammed bin Salman - người đang nắm quyền thực tế tại Saudi Arabia - tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 đã gây ra nhiều tranh cãi liên quan tới vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul hồi tháng 10 vừa qua.

[Mỹ: Không có bằng chứng Thái tử Saudi Arabia dính đến vụ Khashoggi]

Vụ việc đã khiến quan hệ của phương Tây với Saudi Arabia trở nên căng thẳng và ảnh hưởng đến hình ảnh của vị Thái tử trên trường quốc tế, mặc dù vị này khẳng định không được biết trước về vụ giết người.

Trả lời phóng viên báo chí tháp tùng trên chuyên cơ tới Buenos Aires, Thủ tướng Theresa May cho biết: "Tôi dự định sẽ trao đổi với Thái tử Saudi Arabia. Thông điệp của tôi sẽ rất rõ ràng... về vấn đề của (nhà báo) Jamal Khashoggi và cả vấn đề Yemen."

Liên quan vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi, bà phát biểu: "Chúng tôi muốn thấy một cuộc điều tra đầy đủ và minh bạch về những gì đã xảy ra và hiển nhiên những kẻ chịu trách nhiệm sẽ bị đưa ra ánh sáng."

Về vấn đề Yemen, bà nhấn mạnh: "Chúng tôi tiếp tục quan ngại sâu sắc về tình hình nhân đạo. Yemen cần một giải pháp chính trị lâu dài và chúng tôi sẽ khuyến khích tất cả các bên liên quan thực sự tìm kiếm và hành động vì mục tiêu đó."

Phương Tây đang kêu gọi chấm dứt chiến dịch của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu và do Thái tử Mohammed bin Salman khởi xướng, can thiệp vào Yemen do khủng hoảng nhân đạo đang trầm trọng./.
(Vietnam+)