Thủ tướng Anh sẽ giữ lập trường mềm dẻo trong đàm phán Brexit

Thủ tướng Anh Theresa May​ sẽ đưa ra lập trường mềm dẻo hơn trong đàm phán Brexit sau khi nước này vừa chính thức khởi động tiến trình đàm phán đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
Thủ tướng Anh sẽ giữ lập trường mềm dẻo trong đàm phán Brexit ảnh 1Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu ở Brussels (Bỉ) ngày 9/3. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại London dẫn nguồn báo chí Anh cho biết Thủ tướng Anh Theresa May sẽ đưa ra lập trường mềm dẻo hơn trong đàm phán Brexit sau khi nước này vừa chính thức khởi động tiến trình đàm phán đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Theo báo chí Anh, mặc dù không loại trừ khả năng Thủ tướng May có thể bày tỏ quan điểm đưa nước Anh rời khỏi EU mà không đạt được một thỏa thuận nào, song các diễn biến mới nhất cho thấy Chính phủ Anh đã phát đi tín hiệu sẵn sàng đưa ra lập trường mềm mỏng hơn trong các vấn đề như vai trò của Tòa án Công lý châu Âu, phí rời EU khoảng 50 tỷ bảng, quyền của các công dân EU mới đến nước Anh, cũng như vấn đề tăng cường quan hệ an ninh giữa Anh và EU, nhằm tránh sự đổ vỡ cho mối quan hệ kéo dài 44 năm qua giữa Anh và liên minh này. Theo dự kiến, Thủ tướng May sẽ sớm có bài phát biểu về vấn đề này.

Thủ tướng Anh cùng ngày cũng đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker.

Theo Văn phòng Thủ tướng Anh, các nhà lãnh đạo đã nhất trí rằng một EU mạnh vì lợi ích của mỗi nước thành viên và Anh sẽ vẫn là một đồng minh gần gũi và tận tâm của liên minh này.

Các bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiến hành đàm phán trên tinh thần xây dựng và tích cực, đồng thời bảo đảm một Brexit suôn sẻ và trật tự.

Trong khi đó, nhà đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier ngày 28/3 cảnh báo Anh rằng trước khi khởi động tiến trình Brexit, EU sẽ "cứng rắn" về vấn đề quyền lợi của các công dân EU đang sống tại Anh.

EU khẳng định vấn đề quyền lợi của hơn 3 triệu công dân liên minh này đang sinh sống và làm việc tại Anh cần phải phải được đàm phán giải quyết trước bất kỳ mối quan hệ thương mại nào trong tương lai giữa Anh và EU./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại thủ đô Moskva. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Nga Putin và thông điệp chiến lược Nga

Cuộc họp báo tổng kết năm 2025 kéo dài gần 5 giờ của Tổng thống Nga Vladimir Putin truyền đi thông điệp chính trị dài hạn một cách trực diện tới người dân trong nước và cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin tổng kết năm 2025

Đây là hình thức người đứng đầu nước Nga tổng kết lại các vấn đề quan trọng nhất trong đời sống đất nước trong năm qua, những thách thức và nhiệm vụ cho năm tới.

Tên lửa Ariane 6 phóng hai vệ tinh dẫn đường Galileo vào ngày 17/12. (Nguồn: Space News)

Châu Âu phóng thành công hai vệ tinh Galileo mới

Hai vệ tinh Galileo vừa được EU phóng thành công ngày 17/12, đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực duy trì hệ thống định vị độc lập và năng lực phóng vệ tinh riêng của châu Âu.