Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi và Thủ tướng Anh Theresa May duyệt đội danh dự trong lễ đón tại Baghdad ngày 29/11. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 29/11, Thủ tướng Anh Theresa May đã có chuyến thăm bất ngờ tới thủ đô Baghdad của Iraq để gặp người đồng cấp nước chủ nhà Haider al-Abadi.

Thư ký báo chí của Thủ tướng Abadi, ông Haidar Hamada cho biết ông Abadi đã tiếp đón Thủ tướng May cùng phái đoàn Chính phủ Anh.

Theo ông Hamada, Thủ tướng Anh đã nhấn mạnh sự ủng hộ to lớn của nước này đối với Iraq, đồng thời chúc mừng chiến thắng của quốc gia Trung Đông trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Bà May cũng tái khẳng định ủng hộ một đất nước Iraq thống nhất. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo Anh và Iraq cũng thảo luận về “nỗ lực khôi phục sự ổn định và hợp tác kinh tế, đồng thời tôn trọng hiến pháp và sự thống nhất của Iraq."

Chuyến thăm của Thủ tướng Anh đến Iraq diễn ra sau khi các lực lượng Iraq dưới sự hỗ trợ của liên minh quốc tế, trong đó có Anh, đã giải phóng hoàn toàn những vùng lãnh thổ Iraq bị IS chiếm đóng từ năm 2014./.