Binh sỹ Iraq trong chiến dịch truy quét IS tại khu vực thành phố Rawa, gần biên giới với Syria, ngày 18/11 vừa qua.(Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 25/11, các lực lượng Iraq đã phát động cuộc tấn công từ khu vực Thung lũng Euphrates tới vùng sa mạc phía Tây, mở ra một mặt trận mới trong chiến dịch truy quét những tay súng còn lại của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, các chiến binh IS đã bị đánh bật khỏi tất cả các thành phố và thị trấn mà chúng từng chiếm giữ, song Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi khẳng định sẽ không tuyên bố chiến thắng cuối cùng cho tới khi quét sạch các phần tử IS khỏi khu vực sa mạc phía Tây giáp với biên giới Syria.

[Iraq mở chiến dịch quy mô lớn tấn công IS tại vùng sa mạc phía Tây]

Quân chính phủ cùng các lực lượng bán quân sự hôm 23/11 vừa qua đã tiến công vào khu vực sa mạc trên từ phía Đông và phía Bắc, mở màn một cuộc tấn công mới nhằm đưa IS đến thất bại cuối cùng.

Một chỉ huy chiến dịch cho biết, quân đội chính phủ và các lực lượng dân quân bộ lạc ngày 25/11 đã tiến công từ Al-Qaim và Rawa, hai thị trấn ở Thung lũng Euphrates vừa được giải phóng từ tay IS hồi đầu tháng này, nhằm hội quân với các lực lượng tiến đến từ tỉnh Nineveh ở phía Bắc.

Mục tiêu của chiến dịch mới là tiêu diệt các chiến binh IS tại khu vực sa mạc giáp với biên giới Syria cũng như truy quét các phần tử IS đã chạy trốn khỏi hai thị trấn Al-Qaim và Rawa.

Lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi (Huy động Nhân dân) cho hay 100 ngôi làng đã được giải phóng từ các tay súng IS./.