Thủ tướng Áo cải tổ nội các sau vụ bê bối chính trị

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã phê chuẩn danh sách các bộ trưởng mới, những người sẽ thay thế vị trí của các thành viên đảng FPO trong nội các vừa từ chức.
Thủ tướng Áo cải tổ nội các sau vụ bê bối chính trị ảnh 1 Thủ tướng Áo Sebastian Kurz (Ảnh: THX/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn nguồn tin trên Đài phát thanh O3 của Áo ngày 22/5 cho biết Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã phê chuẩn danh sách các bộ trưởng mới, những người sẽ thay thế vị trí của các thành viên đảng Tự do Áo (FPO) cực hữu trong nội các vừa từ chức sau vụ bê bối chính trị lớn liên quan đến nguyên Phó Thủ tướng Áo kiêm Chủ tịch đảng FPO Heinz-Christian Strache.

Theo danh sách đề cử mới vừa được phê chuẩn, Bộ trưởng Tài chính Áo Hartwig Loger sẽ thay thế ông Heinz-Christian Strache đảm nhận vị trí Phó Thủ tướng.

Bên cạnh đó, cựu Chánh án Tòa án Công lý Tối cao Eckart Ratz sẽ đảm nhận vị trí Bộ trưởng Nội vụ, thay ông Herbert Kick.

Trong khi đó, vị trí Bộ trưởng Quốc phòng được giao cho ông Johann Luif, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Áo, thay ông Mario Kunasek.

[Tổng thống Áo sa thải hầu hết thành viên FPO trong nội các]

Trước đó, trong ngày 20/5, Phó Thủ tướng Áo kiêm Chủ tịch đảng FPO cực hữu Heinz-Christian Strache và các bộ trưởng là thành viên đảng FPO đã đồng loạt từ chức, ngoại trừ Ngoại trưởng Karin Kneissl.

Đoạn video được truyền thông Đức đăng tải có ghi lại cảnh ông Heinz-Christian Strache gặp một phụ nữ được cho là cháu gái của một nhân vật có ảnh hưởng chính trị tại Nga.

Cuộc gặp này diễn ra năm 2017, không lâu trước khi Áo tiến hành bầu cử.

Trong đoạn video, ông Strache được cho là đã đề nghị giúp một công ty giành được các hợp đồng công để đổi lại sự hỗ trợ tài chính và chính trị từ doanh nghiệp này.

Mặc dù thừa nhận đó là một hành động thiếu sáng suốt và tắc trách, nhưng ông Strache khẳng định không làm gì phi pháp, đồng thời còn cho rằng mình là “nạn nhân của một cuộc tấn công chính trị có chủ đích”.

Sau sự việc trên, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã tuyên bố không tiếp tục duy trì liên minh với đảng FPO, đồng thời kêu gọi tiến hành bầu cử trước thời hạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục