Tổng thống Áo sa thải hầu hết thành viên FPO trong nội các

Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen tuyên bố sa thải các thành viên đảng Tự do Áo (FPO) cực hữu trong nội các nước này, trừ vị trí Ngoại trưởng.
Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 21/5, Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen tuyên bố sa thải các thành viên đảng Tự do Áo (FPO) cực hữu trong nội các nước này, trừ vị trí Ngoại trưởng.

Theo Tổng thống Bellen, ông sẽ rà soát từng đề xuất bổ nhiệm vào các vị trí bị trống trên. Động thái này diễn ra khi liên minh bảo thủ của Thủ tướng Sebastian Kurz và FPO tan vỡ.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Sebastian Kurz đã kêu gọi Tổng thống Bellen sa thải Bộ trưởng Nội vụ Herbert Kickl - thành viên FPO, sau khi xảy ra vụ bê bối chính trị liên quan đến ông Heinz-Christian Strache, người vừa từ chức Phó Thủ tướng Áo và vị trí Chủ tịch đảng FPO cực hữu.

Tổng thống Áo sa thải hầu hết thành viên FPO trong nội các ảnh 1Thủ tướng Áo Sebastian Kurz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Kurz đã tuyên bố không tiếp tục duy trì liên minh với đảng FPO, đồng thời kêu gọi tiến hành bầu cử trước thời hạn.

Lời kêu gọi trên đã nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Bellen khi ông cũng đề xuất tổ chức bầu cử Quốc hội trước thời hạn vào tháng 9 tới.

Ngày 20/5, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nhận định vụ bê bối chính trị lớn vừa qua tại Áo liên quan đến ông Heinz-Christian Strache, đã khiến nền văn hóa chính trị bị tổn hại nặng nề, đặc biệt trong bối cảnh chỉ còn hơn một tuần trước khi Áo tham gia cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục