EU khẳng định không thành kiến với chính phủ liên minh cực hữu của Áo

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết ông sẽ không bình luận về chính phủ liên minh mới của Áo, đồng thời nêu rõ ông "phản đối mọi thái độ thành kiến."
EU khẳng định không thành kiến với chính phủ liên minh cực hữu của Áo ảnh 1Thủ tướng Áo Sebastian Kurz (trái) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker. (Nguồn: Reuters)

Các nhà lãnh đạo châu Âu không có thành kiến đối với chính phủ liên minh mới của Áo, trong đó có sự tham gia của một đảng cực hữu.

Ngày 19/12, phát biểu sau cuộc gặp với tân Thủ tướng Áo Sebastian Kurz tại Brussels (Bỉ), Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết ông sẽ không bình luận về chính phủ liên minh mới của Áo, đồng thời nêu rõ ông "phản đối mọi thái độ thành kiến."

Theo quan chức này, điều quan trọng là Chính phủ Áo đã lựa chọn quan điểm ủng hộ rõ ràng đối với châu Âu và điều này nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của EU. Các nhà lãnh đạo tại Brussels sẽ đánh giá Chính phủ Áo cũng như mọi chính phủ khác, dựa trên hành động thực tiễn trong thời gian tới.

[Tân chính phủ có thành phần cực hữu tại Áo tuyên thệ nhậm chức]

Về phần mình, Thủ tướng Kurz, 31 tuổi, tái khẳng định Áo là một quốc gia ủng hộ EU và có một chính phủ ủng hộ EU. Nhà lãnh đạo trẻ tuổi này bày tỏ mong muốn củng cố châu Âu trong "các vấn đề quan trọng," song đề xuất giảm bớt vai trò của liên minh đối với các vấn đề nhỏ lẻ.

Ngoài Chủ tịch Juncker, tân Thủ tướng Kurz cũng đã gặp Chủ tịch EU Donald Tusk. Trên tài khoản Twitter của mình, ông Tusk đã hoan nghênh tân Thủ tướng Áo là một nhà lãnh đạo "nhiệt huyết, quyết tâm với chính sách ủng hộ EU."

Chính phủ mới tại Áo là liên minh bảo thủ - cực hữu giữa hai đảng Nhân dân (OVP) của Thủ tướng Kurz và đảng Tự do (FPO) của Phó Thủ tướng Heinz-Christian Strache.

Trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 10 vừa qua, OVP đã giành được nhiều sự ủng hộ của cử tri Áo nhất với 31,5% số phiếu, trong khi FPO về vị trí thứ ba với 26%. Với thỏa thuận liên minh này, FPO đã trở lại cầm quyền sau gần hai thập kỷ.

Trước đó, EU đã bày tỏ quan ngại về việc FPO tham gia liên minh cầm quyền tại Áo, song Thủ tướng Kurz - người có lập trường cứng rắn về người di cư trong chiến dịch tranh cử, đã tìm cách giảm nhẹ những quan ngại này và nhắc lại rằng bất kỳ một chính phủ nào cũng cần có định hướng châu Âu rõ ràng. Chính phủ liên minh cam kết chấm dứt nạn nhập cư trái phép, cắt giảm thuế và chống tình trạng tập trung hóa EU./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục