Tan chinh phu co thanh phan cuc huu tai Ao tuyen the nham chuc hinh anh 1Chính phủ mới của Áo. (Nguồn: AFP)

Ngày 18/12, chính phủ mới tại Áo đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm của liên minh bảo thủ - cực hữu giữa hai đảng Nhân dân (OVP) và đảng Tự do (FPO).

Tại lễ nhậm chức, Tổng thống Alexander Van der Bellen đã tuyên bố bổ nhiệm chính phủ mới, trong đó thủ lĩnh OVP Sebastian Kurz, 31 tuổi, trở thành Thủ tướng trẻ nhất của nước Áo, trong khi lãnh đạo FPO Heinz-Christian Strache trở thành Phó Thủ tướng.

Dự kiến, sau khi nhậm chức, chính phủ mới của Áo sẽ thực hiện một loạt cải cách đã cam kết trong thỏa thuận liên minh, như cắt giảm chi tiêu công và hạn chế phúc lợi dành cho người nhập cư.

Tuy nhiên, cùng ngày, hàng nghìn người biểu tình đã tập trung quảng trường trung tâm Heldenplatz để phản đối một đảng cực hữu như FPO tham gia chính phủ. Lực lượng cứu hỏa và cảnh sát chống bạo động đã phải can thiệp để giải tán cuộc biểu tình.

Bản thân Liên minh châu Âu (EU) cũng đã bày tỏ quan ngại về việc FPO tham gia liên minh cầm quyền tại Áo, song Thủ tướng Kurz đã khẳng định đảm bảo chính phủ mới sẽ giữ quan điểm “ủng hộ châu Âu” dù liên minh với FPO./.
(TTXVN/Vietnam+)