Tân chính phủ có thành phần cực hữu tại Áo tuyên thệ nhậm chức

Chính phủ mới tại Áo đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm của liên minh bảo thủ - cực hữu giữa hai đảng Nhân dân (OVP) và đảng Tự do (FPO).
Tân chính phủ có thành phần cực hữu tại Áo tuyên thệ nhậm chức ảnh 1Chính phủ mới của Áo. (Nguồn: AFP)

Ngày 18/12, chính phủ mới tại Áo đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm của liên minh bảo thủ - cực hữu giữa hai đảng Nhân dân (OVP) và đảng Tự do (FPO).

Tại lễ nhậm chức, Tổng thống Alexander Van der Bellen đã tuyên bố bổ nhiệm chính phủ mới, trong đó thủ lĩnh OVP Sebastian Kurz, 31 tuổi, trở thành Thủ tướng trẻ nhất của nước Áo, trong khi lãnh đạo FPO Heinz-Christian Strache trở thành Phó Thủ tướng.

Dự kiến, sau khi nhậm chức, chính phủ mới của Áo sẽ thực hiện một loạt cải cách đã cam kết trong thỏa thuận liên minh, như cắt giảm chi tiêu công và hạn chế phúc lợi dành cho người nhập cư.

Tuy nhiên, cùng ngày, hàng nghìn người biểu tình đã tập trung quảng trường trung tâm Heldenplatz để phản đối một đảng cực hữu như FPO tham gia chính phủ. Lực lượng cứu hỏa và cảnh sát chống bạo động đã phải can thiệp để giải tán cuộc biểu tình.

Bản thân Liên minh châu Âu (EU) cũng đã bày tỏ quan ngại về việc FPO tham gia liên minh cầm quyền tại Áo, song Thủ tướng Kurz đã khẳng định đảm bảo chính phủ mới sẽ giữ quan điểm “ủng hộ châu Âu” dù liên minh với FPO./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Biên đội máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 Sukhoi Su-57 trên bầu trời Moskva. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Nga mở rộng tầm bay và tốc độ của tiêm kích Su-57

Nga cho biết động cơ thế hệ 5 mới mang tên “Sản phẩm 177” sẽ giúp tiêm kích Su-57 tăng đáng kể tốc độ, tầm bay và tuổi thọ sử dụng, đồng thời mở rộng năng lực sản xuất và xuất khẩu dòng máy bay này.

(Nguồn: TASS)

Nga dự kiến sản lượng thép giảm 5% trong năm 2025

Sản lượng thép năm 2025 của Nga dự kiến giảm còn 67 triệu tấn do nhu cầu trong nước hạ nhiệt, trong khi xuất khẩu tăng 20%, lần đầu phục hồi kể từ khi Moskva chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đức Bodo Ramelow trong buổi tiếp Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ngày 2/7/2025 đã thông báo việc ông và Quốc hội Đức khởi động quá trình xin ý kiến các bên liên quan để tiến tới phê chuẩn EVIPA. (Nguồn: TTXVN phát)

Đức phê chuẩn EVIPA: Lá phiếu tín nhiệm cho Việt Nam

Việc Đức phê chuẩn EVIPA được nhìn nhận như một “lá phiếu tín nhiệm” dành cho Việt Nam, khẳng định Việt Nam không chỉ là điểm đến đầu tư hấp dẫn, mà còn là đối tác đáng tin cậy trong dài hạn.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Italy đưa quốc ca trở lại nguyên tác lịch sử

Một nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Sergio Mattarella khẳng định việc sửa đổi này không vì bất kỳ mục đích chính trị nào mà chỉ nhằm mục tiêu duy nhất là đảm bảo sự thuần khiết của văn bản.

Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hy Lạp tham gia trung tâm giám sát ngừng bắn Gaza

Ba quan chức của Hy Lạp đã tham gia Trung tâm Điều phối Dân sự-Quân sự, giám sát và điều phối công tác triển khai thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza, đặt tại thành phố Kiryat Gat, miền Nam Israel.