Thủ tướng Australia Scott Morrison công bố danh sách nội các mới

ngày 26/5, Thủ tướng nước này Scott Morrison công bố danh sách nội các mới nhiệm kỳ 2019-2022, trong đó giữ tại nhiệm phần lớn các bộ trưởng trong nội các trước đó và có tới 7 thành viên nữ.
Thủ tướng Australia Scott Morrison trả lời báo giới tại Sydney ngày 18/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Australia Scott Morrison trả lời báo giới tại Sydney ngày 18/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một tuần sau khi Liên minh hai đảng Tự do và Quốc gia (Liên đảng) bảo thủ giành thắng trong cuộc bầu cử liên bang tại Australia, ngày 26/5, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã công bố danh sách nội các mới nhiệm kỳ 2019-2022, trong đó giữ tại nhiệm phần lớn các bộ trưởng trong nội các trước đó.

Nội các mới của Thủ tướng Morrison gồm 7 thành viên là nữ - một con số kỷ lục.

Đặc biệt Thủ tướng Morrison bổ nhiệm ông Ken Wyatt giữ chức Bộ trưởng Các vấn đề bản địa thay ông Nigel Scullion. Ông Ken Wyatt là người Australia bản địa (gốc thổ dân) và đây là lần đầu tiên một người Australia thổ dân giữ chức Bộ trưởng Các vấn đề bản địa trong chính phủ liên bang.

Ngoại trưởng Marise Payne được giữ tại nhiệm, đồng thời được bổ nhiệm thêm chức Bộ trưởng Phụ nữ.

Các vị trí khác trong nội các mới gồm Thượng nghị sỹ bang Tây Australia Linda Reynold được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay thế ông Christopher Pyne nghỉ hưu; bà Bridget McKenzie, giữ chức Bộ trưởng Nông nghiệp thay thế ông David Littleproud - người sẽ chuyển qua bộ phận xử lý khẩn cấp và thảm họa.

Thủ tướng Morrison cũng bổ nhiệm ông Paul Fletcher giữ chức Bộ trưởng Truyền thông thay ông Mitch Fifield được bổ nhiệm làm Đại sứ Australia tại Liên hợp quốc. Bà Susan Ley giữ chức Bộ trưởng Môi trường thay bà Melissa Price chuyển sang giữ chức Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng.

[Bầu cử Australia: Liên đảng giành đủ đa số ghế để thành lập chính phủ]

Ngoài ra, Thượng nghị sỹ Arthur Sinodinos được bổ nhiệm làm Đại sứ mới của Australia tại Mỹ, thay Đại sứ Joe Hockey khi ông này kết thúc nhiệm kỳ.

Các vị trí trọng yếu khác trong nội các vẫn giữ nguyên nhân sự, gồm Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg, Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton, Bộ trưởng Tài chính Mathias Cormann, Bộ trưởng Y tế Greg Hunt, Bộ trưởng Thương mại Simon Birmingham, Bộ trưởng Năng lượng Angus Taylor, Bộ trưởng Giáo dục Dan Tehan.

Các vị trí còn lại vẫn đang được Thủ tướng Morrison xem xét và tiếp tục bổ nhiệm trong thời gian tới.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Morrison nhấn mạnh ông mong đợi lớn vào các thành viên nội các cũng như đặt mục tiêu rõ ràng cho nhiệm vụ của từng thành viên.

Theo kế hoạch, các thành viên nội các mới sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 29/5 tới, song Quốc hội sẽ chưa trở lại làm việc cho đến khi hoàn tất quá trình kiểm phiếu cuộc bầu cử liên bang được tổ chức ngày 18/5 vừa qua.

Theo kết quả kiểm phiếu mới nhất, liên đảng Tự do và Quốc gia đã giành được 77 ghế trong Hạ viện, vượt ngưỡng 76 ghế cần thiết để có quyền thành lập chính phủ mới, trong khi Công đảng đối lập chỉ giành được 66 ghế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục