Thu tuong Canada khai tru 2 cuu quan chuc cap cao khoi dang cam quyen hinh anh 1Cựu Bộ trưởng Tư pháp Canada Wilson-Raybould (trái) và cựu Chủ tịch Ủy ban Ngân khố Jane Philpott. (Nguồn: The Canada Press)

Ngày 2/4, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã khai trừ hai cựu quan chức cấp cao khỏi đảng Tự do cầm quyền sau vụ việc can thiệp vào tiến trình truy tố Tập đoàn xây dựng SNC-Lavalin bị phanh phui, ảnh hưởng đến nỗ lực tái tranh cử của ông.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Trudeau xác nhận cựu Bộ trưởng Tư pháp Canada Wilson-Raybould và cựu Chủ tịch Ủy ban Ngân khố Jane Philpott đã không còn là thành viên của đảng Tự do. Ông nhấn mạnh lòng tin giữa hai chính trị gia này với đảng Tự do đã bị đổ vỡ và do đó hai nhân vật này không thể tiếp tục ở trong đảng.

Sóng gió đã nổi lên trên chính trường Canada sau khi báo Globe & Mail dẫn nguồn tin giấu tên cho hay người từng đứng đầu Bộ Tư pháp Canada, bà Wilson-Raybould, đã phải chịu sức ép từ Văn phòng Thủ tướng Trudeau để không truy tố hình sự SNC-Lavalin.

[Cựu Bộ trưởng Tư pháp công bố tài liệu “làm khó” Thủ tướng Canada]

Tập đoàn có trụ sở tại Montreal này bị buộc tội hối lộ các quan chức Libya trong giai đoạn 2001-2011 để đổi lấy các hợp đồng. SNC-Lavalin muốn được nộp phạt để tránh phải hầu tòa.

Theo nguồn tin này, sau khi bà Wilson-Raybould, trên cương vị Bộ trưởng Tư pháp, đã từ chối “chỉ đạo” của Văn phòng Thủ tướng, muốn bà dàn xếp để vụ việc liên quan đến SNC-Lavalin không cần tòa án phân xử, bà đã bị điều chuyển sang đảm nhiệm chức Bộ trưởng Các vấn đề về cựu chiến binh.

Tuy nhiên, bà Wilson-Raybould đã từ chức hôm 12/2, sau chưa đầy một tháng ở cương vị mới. Ngày 4/3, bà Jane Philpott, một chính khách đang nổi lên trong nội các của Thủ tướng Trudeau, cũng đã quyết định từ chức Chủ tịch Ủy ban Ngân khố, với tuyên bố mất niềm tin vào chính phủ./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)