Thu tuong Gruzia Gakharia tu chuc do co bat dong trong chinh phu hinh anh 1Thủ tướng Giorgi Gakharia. (Nguồn: civil.ge)

Thủ tướng Gruzia Giorgi Gakharia ngày 18/2 đã tuyên bố từ chức do bất đồng về việc bắt giữ một lãnh đạo phe đối lập.

Trong tuyên bố, ông Gakharia nêu rõ ông quyết định từ chức vì sự bất đồng trong chính phủ về việc thực thi lệnh của tòa án bắt giữ ông Nika Melia - nghị sỹ Quốc hội và là người đứng đầu Phong trào Dân tộc thống nhất (UNM), một lực lượng đối lập chính ở Gruzia.

Ông Gakharia cho biết ông phản đối việc bắt giữ ông Melia trong thời điểm có nguy cơ khủng hoảng chính trị leo thang ở Gruzia.

Ngày 17/2, Tòa án thành phố Tbilisi đã ra lệnh bắt tạm giam ông Melia trước khi xét xử, theo đề nghị của Văn phòng công tố.

Trước đó, ngày 16/2, Quốc hội Gruzia đã đình chỉ tư cách nghị sỹ của ông Melia, cho phép cơ quan công tố yêu cầu bắt giữ ông này với lý do không nộp tiền bảo lãnh tại ngoại trong vụ việc liên quan các cuộc biểu tình hồi tháng 6/2019.

[Gruzia tổ chức bầu cử vòng hai để quyết định 30 ghế trong Quốc hội]

Ông Melia bị cáo buộc "tổ chức bạo lực quy mô lớn" trong các cuộc biểu tình nói trên. Nếu bị kết tội, ông Melia có thể đối mặt với mức án chín năm tù. Tuy nhiên, ông melia đã bác bỏ cáo buộc.

Quyết định bắt tạm giam ông Melia được cho là có nguy cơ làm leo thang khủng hoảng chính trị tại Gruzia kể từ cuộc bầu cử Quốc hội hồi tháng 10/2020. Phe đối lập cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử với kết quả đảng Giấc mơ Gruzia (GD) cầm quyền tuyên bố giành chiến thắng.

Phe đối lập đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình yêu cầu tổ chức lại cuộc bầu cử Quốc hội. Tuy nhiên, đảng GD cầm quyền khẳng định không xem xét khả năng tổ chức bầu cử lại.

Đảng GD cầm quyền đã chính thức đề cử quyền Thủ tướng Gakharia làm Thủ tướng vào ngày 14/12/2020. Sau đó ông Gakharia đã trình danh sách nội các mới và chương trình của chính phủ lên Quốc hội.

Trong phiên họp đặc biệt ngày 24/12/2020, Quốc hội Grudia đã bỏ phiếu thông qua nội các mới do Thủ tướng Gakharia đứng đầu. Tuy nhiên chỉ có các thành viên của đảng GD cầm quyền tham gia bỏ phiếu./.

Quang Huy (TTXVN/Vietnam+)