Thu tuong Iraq cam ket ung ho cac no luc on dinh Trung Dong hinh anh 1Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi. (Nguồn: AFP)

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi ngày 8/6 khẳng định Baghdad sẽ ủng hộ bất kể nỗ lực nào nhằm ổn định khu vực Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và Mỹ ngày càng gia tăng.

Phát biểu của Thủ tướng Mahdi được đưa ra tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas và phái đoàn tháp tùng đang ở thăm Iraq.

Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Iraq cho biết, tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về các mối quan hệ song phương và những vụ việc căng thẳng tại khu vực Trung Đông.

Thủ tướng Iraq nhấn mạnh: “Chúng tôi ủng hộ bất cứ nỗ lực nào phục vụ sự ổn định của khu vực và thế giới, và chúng tôi đang hợp tác với Liên minh châu Âu vì mục đích này.”

[Ngoại trưởng Đức tìm cách cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran]

Về phần mình, Ngoại trưởng Heiko Maas bày tỏ quan ngại sâu sắc của Đức đối với tình hình khu vực và khẳng định lợi ích to lớn của Berlin trong sự ổn định của Trung Đông, đồng thời cho biết về dự định tới thăm Tehran trong những ngày tới để thảo luận về vấn đề này.

Ông Maas cho hay: “Chúng tôi muốn đảm bảo với các quan chức Iran về cam kết của Đức và châu Âu đối với thỏa thuận hạt nhân, và châu Âu đang phác thảo một kế hoạch nhằm nới lỏng các lệnh trừng phạt và các giao dịch tài chính với Iran.”

Ngoại trưởng Đức cho biết “sẽ khẳng định với Iran về tầm quan trọng của việc duy trì thỏa thuận hạt nhân.”

Trước chuyến thăm tới Iraq, ngày 7/6, Ngoại trưởng Đức đã đến Jordan, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du Trung Đông, và tới thăm căn cứ không quân Al-Asrak, nơi quân đội Đức tập trung hoạt động chống lại nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Sau Iraq, ông Maas sẽ tới thăm Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UEA) và Iran.

Truyền thông Đức đánh giá, chuyến đi tới Iran của Ngoại trưởng Maas đang được coi là một hoạt động ngoại giao lớn của Đức nhằm giảm bớt căng thẳng và có thể ngăn chặn một cuộc đối đầu quân sự ở Trung Đông./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)