Thu tuong Iraq lan dau tien tham Iran, hoi dam voi Tong thong Rouhani hinh anh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani (phải) và Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi. (Nguồn: Reuters)

Ngày 6/4, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi đã lần đầu tiên tới Tehran, thăm Iran trong hai ngày.

Tại đây, ông đã có cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Hassan Rouhani.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, Tổng thống Rouhani khẳng định Tehran sẵn sàng tăng cường hợp tác với Iraq, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng, bất chấp những khó khăn do các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào quốc gia Hồi giáo này.

Ông nêu rõ Iran sẽ tiếp tục xuất khẩu điện, khí đốtdầu mỏ sang Iraq, cũng như mở rộng thị trường xuất khẩu ngoài quốc gia láng giềng này.

Tổng thống Rouhani nhấn mạnh tới kế hoạch nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên từ mức 12 tỷ USD hiện nay lên mức 20 tỷ USD trong thời gian tới.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Iran cũng kỳ vọng dự án xây dựng tuyến đường sắt nối giữa hai nước sẽ được triển khai trong những tháng tới.

Đây là một phần trong các thỏa thuận giới chức hai nước đã đạt được trong chuyến thăm Iraq của ông hồi tháng trước.

Iraq phụ thuộc chủ yếu vào nguồn cung khí đốt từ nước láng giềng Iran với khoảng 42 triệu m3 khí/ngày, được vận chuyển qua các đường ống dẫn tới phía Nam và phía Đông.

Không chỉ trong lĩnh vực năng lượng, Iran còn là nhà cung cấp hàng hóa nhập khẩu lớn thứ hai của Iraq.

Hồi tháng Ba vừa qua, Mỹ đã miễn trừng phạt Iraq trong vòng 90 ngày, và tiếp tục gia hạn biện pháp này cho Baghdad, cho phép nước này tiếp tục mua điện từ Iran./.

(TTXVN/Vietnam+)