Thu tuong Israel bo nhiem lanh dao co quan tinh bao Mossad hinh anh 1Cố vấn an ninh quốc gia Yossi Cohen trở thành người đứng đầu cơ quan tình báo Mossad. (Nguồn: jpost.com)

Ngày 7/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bổ nhiệm Cố vấn an ninh quốc gia Yossi Cohen làm người đứng đầu cơ quan tình báo Mossad của nước này thay cho người tiền nhiệm Tamir Pardo, nắm giữ cương vị này từ tháng 1/2011.

Ông Cohen bắt đầu đảm nhiệm các chức danh khác nhau trong lực lượng Mossad, một trong những cơ quan tình báo hàng đầu thế giới, sau khi gia nhập năm 1982 và được đào tạo về chuyên ngành tuyển mộ và chỉ đạo mạng lưới điệp viên của cơ quan tình báo.

Ông Cohen được đánh giá là người có những phẩm chất ấn tượng và từng được Bộ Quốc phòng tặng thưởng vì những cống hiến của ông.

Tháng 8/2013, Thủ tướng Netanyahu bổ nhiệm ông vào vị trí cố vấn an ninh quốc gia và trở thành một trong những cộng sự tin cậy của người đứng đầu chính phủ Israel.

Lời mở đầu của bài phát biểu bổ nhiệm vị trí quan trọng này cũng đã khái quát ba nhiệm vụ cơ bản của lực lượng Mossad, bao gồm tiến hành các nhiệm vụ nhằm ngăn chặn các mối đe dọa an ninh quốc gia của Israel, thu thập thông tin tình báo và mở đường cho việc kết nối với các quốc gia trong thế giới Arab và Hồi giáo mà Israel chưa thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thủ tướng Israel trong lễ bổ nhiệm cũng nhấn mạnh rằng đứng đầu Mossad phải là người có khả năng lãnh đạo bằng sự "táo bạo, thông thái và chuyên nghiệp."

Mossad - cơ quan hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Văn phòng Thủ tướng, được thành lập vào ngày 13/12/1949 dưới đề xuất của Thủ tướng Israel lúc bấy giờ là David Ben-Gurion và đã tiến hành nhiều chiến dịch có tiếng vang lớn trên khắp thế giới.

Kể từ khi thành lập, cơ quan này đã có 11 đời lãnh đạo, bao gồm 6 người xuất thân từ các cơ quan bí mật và 5 người còn lại là các tướng lĩnh quân đội./.

(Vietnam+)