Thủ tướng Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 21/1 đã kêu gọi các quốc gia châu Âu đề xuất những sửa đổi đối với thỏa thuận hạt nhân đã đạt được giữa nhóm P5+1 (Mỹ, Nga, Pháp, Đức, Anh và Trung Quốc) với Iran, đồng thời nghiêm túc xem xét cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận lịch sử này trong trường hợp không sửa đổi được.

Phát biểu tại một hội nghị ngoại giao ở Jerusalem, Thủ tướng Netanyahy nêu rõ: "Tôi có một thông điệp dành cho các quốc gia châu Âu: Tôi đề nghị họ nghiêm túc xem xét những phát ngôn của Tổng thống Trump. Nếu họ muốn bảo vệ thỏa thuận hạt nhân với Iran, họ phải đề xuất những sửa đổi cho thỏa thuận này mà sẽ ngăn chặn Iran phát triển hạt nhân, đe dọa họ và toàn bộ thế giới."

[Nga cảnh báo thỏa thuận hạt nhân Iran sụp đổ sẽ làm gia tăng bất ổn]


Ngoài ra, ông Netanyahu cũng khẳng định không ủng hộ những nỗ lực nhằm bãi miễn vai trò trung gian chính của Mỹ trong các cuộc đàm phán giải quyết vấn đề Israel-Palestine.

Nhà lãnh đạo này nêu rõ: "Tôi có một thông điệp gửi tới Abu Mazen (biệt danh của Tổng thống Palestine Mamoud Abbas). Không thể thay thế vai trò lãnh đạo của Mỹ trong tiến trình chính trị này. Ai không muốn thảo luận hòa bình với phía Mỹ là không muốn hòa bình"./.