Toàn cảnh lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak tại thành phố Arak, miền trung Iran, cách thủ đô Tehran 190km về phía tây nam ngày 26/8/2006. (Nguồn: Reuters /TTXVN)

Ngày 18/1, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định cần phải duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran, vì nếu thỏa thuận này sụp đổ sẽ phát đi "thông điệp đáng ngại đối với toàn bộ cấu trúc an ninh quốc tế." 

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Lavrov cho hay đại đa số cộng đồng quốc tế đều công nhận rằng thỏa thuận hạt nhân Iran, mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), được Tehran ký với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) năm 2015, là đóng góp hữu hình vào việc củng cố cơ chế không phổ biến hạt nhân và duy trì an ninh cũng như hòa bình quốc tế.

Ông nhấn mạnh: "Chúng ta không thể vì những lợi ích của chương trình nghị sự của một số quốc gia nào đó mà từ bỏ thành tựu thực sự của ngoại giao quốc tế. Sự sụp đổ của JCPOA sẽ là một thông điệp đáng ngại đối với toàn bộ cấu trúc an ninh quốc tế, trong đó có cả những triển vọng giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên."

Trước đó, ngày 15/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moskva sẽ nỗ lực để duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran, bất chấp việc Washington đe dọa rút khỏi văn kiện lịch sử này.

Phát biểu tại buổi họp báo ở thủ đô Moskva (Nga), ông Lavrov nhấn mạnh: “Những tuyên bố gần đây nhằm phá vỡ việc thực thi Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) chỉ làm gia tăng sự bi quan và bất ổn. Chúng tôi sẽ tìm cách duy trì các thỏa thuận liên quan tới chương trình hạt nhân Iran, cũng như tìm cách bình thường hóa quan hệ xung quanh vấn đề Israel-Palestine. Các vấn đề Trung Đông đang bị làm trầm trọng thêm trước thực tế vấn đề Palestine vẫn chưa được giải quyết.”

Ngoại trưởng Nga khẳng định nước này sẽ không ủng hộ các nỗ lực của Washington nhằm thay đổi thỏa thuận hạt nhân lịch sử này, đồng thời cảnh báo thay đổi đối với thỏa thuận này sẽ là điều không thể chấp nhận đối với Tehran và sự sụp đổ thỏa thuận này sẽ gây hại cho các cuộc đối thoại với Triều Tiên./.