Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 25/7 cho biết Israel mong muốn ký thỏa thuận viện trợ quân sự mới với Mỹ càng sớm càng tốt.

Văn phòng Thủ tướng Israel (PMO) cho biết để thực hiện điều này, quyền Cố vấn An ninh Quốc gia Israel Jacob Nagel sẽ tới thủ đô Washington D.C. của Mỹ vào ngày 31/7 để gặp gỡ với người đồng cấp nước chủ nhà Susan Rice nhằm bàn thảo về những chi tiết cuối cùng của thỏa thuận.

Tuyên bố của PMO có đoạn: "Israel không muốn thay đổi khoản viện trợ hàng năm cho năm sắp tới cũng như thỏa thuận hiện nay giữa hai bên nếu không có sự đồng thuận của chính phủ hai nước. Đối với năm tài khóa 2017, vốn không được đề cập trong Biên bản Ghi nhớ (MoU) mới giữa hai nước, Israel cam kết với khoản viện trợ khoảng 3,1 tỷ USD được đưa ra trong bản MoU hiện nay và sẽ không yêu cầu tăng thêm." 

Trước đó, tờ Haaretz của Israel đưa tin Thủ tướng Netanyahu dường như đang từ bỏ các yêu cầu của mình và có kế hoạch đồng ý với hầu hết các điều kiện trong thỏa thuận viện trợ mới mà Mỹ dành cho Israel.

Theo thỏa thuận được ký kết giữa Mỹ và Israel năm 2007, Washington cấp cho Israel gói viện trợ quân sự trị giá khoảng 30 tỷ USD trong vòng 10 năm và sẽ kết thúc vào cuối năm 2018. Kể từ tháng 11/2015, giới chức hai nước đã thương lượng về một gói viện trợ mới có thời hạn tới cuối năm 2028./.