Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: NDTV)

Theo AFP, ngày 19/2, tờ Haaretz của Israel cho biết Thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu đã có cuộc gặp bí mật với lãnh đạo các nước Arập hồi tháng 2/2016 để lắng nghe Ngoại trưởng Mỹ khi đó John Kerry trình bày một kế hoạch hòa bình khu vực.

Dẫn lời các cựu quan chức cấp cao dưới thời chính quyền Barack Obama, báo Haaretz tiết lộ Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cũng tham dự cuộc gặp trên, vốn do Quốc vương Abdullah II chủ trì tại thành phố Aqaba của Jordan.

Trong cuộc gặp này, ông Kerry bày tỏ mong muốn các bên ủng hộ 6 nguyên tắc, vốn sau đó được ông nêu ra trong một bài phát biểu công khai hồi tháng 12/2016. Một trong những nguyên tắc là lời kêu gọi Israel rời bỏ phần lãnh thổ họ chiếm đóng trong cuộc chiến 6 ngày hồi năm 1967.

Ngoài ra, các nguyên tắc cũng bao gồm thành lập một nhà nước Palestine và người Palestine công nhận Israel là "nhà nước Do Thái." Cả hai sẽ cùng chia sẻ Jerusalem là "thủ đô của hai nhà nước được quốc tế công nhận."

Theo báo trên, "ông Netanyahu đã không chấp thuận đề xuất của ông Kerry và nói rằng ông sẽ gặp khó khăn trong việc khiến liên minh cầm quyền phê chuẩn đề xuất này"./.