Thủ tướng Italy Matteo Renzi. (Nguồn: Guardian)

Trả lời phỏng vấn nhật báo Corriere della Sera số ra ngày 6/12, Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã kêu gọi cộng đồng quốc tế phải có chiến lược chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Italy sẽ chỉ tham gia trong một nỗ lực chung nhằm tiêu diệt IS với điều kiện phải có chiến lược rõ ràng.

Ông Renzi tuyên bố: "Chúng ta cần phải có một chiến lược nhằm tránh xảy ra một bi kịch Libya thứ 2. Nếu chỉ nghĩ rằng có thể sử dụng bom đạn thì đó là một sai lầm. Điều này đã xảy ra ở Libya. 4 năm nội chiến cho thấy đó là một lựa chọn không đúng."

Ông nhấn mạnh rằng Italy sẽ chỉ tham gia các chiến dịch quân sự chống IS nếu cộng đồng quốc tế có một chiến lược rõ ràng và mang tính lâu dài, đặc biệt là việc kiến tạo nền hòa bình thời hậu chiến.

Hồi đầu tháng 11, Chính phủ Italy đã khẳng định sẽ xem xét việc điều động máy bay chiến đấu oanh kích các mục tiêu của IS ở miền Bắc Iraq sau khi Mỹ đề nghị Italy tham gia trực tiếp vào hoạt động quân sự ở khu vực này. Tuy nhiên, kế hoạch trên đã bị hủy bỏ sau cuộc tấn công khủng bố của IS tại Paris (Pháp)./.