Thu tuong Liban keu goi WB va IMF ho tro giai cuu nen kinh te hinh anh 1Thủ tướng tạm quyền của Liban Saad Hariri. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Thủ tướng tạm quyền của Liban Saad Hariri ngày 12/12 đã kêu gọi các tổ chức tài chính quốc tế hỗ trợ nước này xây dựng một kế hoạch khẩn cấp giải cứu nền kinh tế.

Văn phòng Thủ tướng Liban cho biết ông Hariri đã có các cuộc điện đàm với Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass và Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva, trong đó ông Hariri nhấn mạnh cam kết chuẩn bị một kế hoạch khẩn cấp để giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay trong khi chờ đợi thành lập nội các mới đủ khả năng thực hiện kế hoạch này.

Ông Hariri cũng thảo luận với các lãnh đạo WB và IMF về những hỗ trợ kỹ thuật mà hai tổ chức này có thể cung cấp giúp Liban chuẩn bị kế hoạch này, trong đó đề cập khả năng WB tăng đóng góp tài trợ hoạt động giao thương quốc tế cho Liban.

[Liban tiếp tục chìm sâu trong cuộc khủng hoảng chính trị]

Cùng ngày, ông Hariri kêu gọi sự hỗ trợ tài chính của Tập đoàn tài chính quốc tế, một thành viên của WB, để nước này tiếp tục nhập khẩu hàng hóa.

Hiện Liban đang phải đối mặt một cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất kể từ giai đoạn nội chiến 1975-1990, bắt nguồn chủ yếu từ sự suy giảm của dòng vốn, dẫn đến sự khan hiếm đồng USD và tạo ra một thị trường chợ đen nơi đồng bảng Liban rơi tự do và khiến nước này  gặp phải nhiều khó khăn trong nhập khẩu hàng hóa tiêu dùng cơ bản.

WB dự báo nền kinh tế Liban sẽ tăng trưởng âm 0,2% trong năm 2019, thậm chí có thể bị suy thoái trầm trọng hơn.

Ông Hariri từ chức ngày 29/10 vừa qua trong bối cảnh diễn ra làn sóng biểu tình phản đối tình trạng kinh tế khó khăn và đến nay nước này chưa thành lập được nội các mới./.

Đình Viễn-Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)