Thủ tướng Libya Fayez al-Sarraj (phải) và người đứng đầu Phái bộ hỗ trợ của LHQ ở Libya Ghassan Salame (trái) tại cuộc họp báo ở Tripoli, Libya ngày 5/8/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 8/1, Thủ tướng Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc​ hậu thuẫn Fayez al-Sarraj đã nhấn mạnh sự ủng hộ của ông đối với kế hoạch hành động do người đứng đầu Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc ở Libya Ghassan Salame​ đề xuất.

Tuyên bố trên của ông Serraj được đưa ra trong buổi tiếp ông Salame tại thủ đô Tripoli.

Theo Văn phòng truyền thông của Thủ tướng Sarraj, tại cuộc gặp này, hai bên đã thảo luận những diễn biến chính trị mới nhất ở quốc gia Bắc Phi này, trong đó ông Sarraj đã tái khẳng định sự ủng hộ đối với sứ mệnh của ông Salame và những bước đi nhằm hoàn tất giai đoạn chuyển tiếp hiện nay, hướng tới các cuộc bầu cử và bắt đầu xây dựng một đất nước Libya ổn định.

Hồi tháng 9 năm ngoái, ông Salame đã đề xuất một kế hoạch hành động nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị tại Libya, bao gồm việc sửa đổi thỏa thuận chính trị được Liên hợp quốc bảo trợ và tổ chức các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống trước cuối năm 2018.

[Các phe phái ở Libya đạt được một thỏa thuận ngừng bắn]

Kế hoạch này của người đứng đầu Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc ở Libya phù hợp với tuyên bố của Thủ tướng Sarraj đưa ra trước đó cho rằng việc tổ chức một cuộc bầu cử có thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này.

Libya rơi vào bất ổn sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi hồi năm 2011. Quốc gia này bị chia rẽ thành 2 chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng.

Một hiệp định do Liên hợp quốc làm trung gian được ký kết tại Maroc hồi cuối năm 2015 đã giúp thành lập GNA trong 1 năm và chỉ được gia hạn thêm 1 lần.

Tuy vậy, trên thực tế, Libya vẫn bị chia rẽ, với GNA có trụ sở tại Tripoli do Thủ tướng Sarraj lãnh đạo và một chính quyền đối lập do Tướng Haftar hậu thuẫn đóng tại miền Đông./.