Thủ tướng Medvedev: Trung Quốc không là mối đe dọa

Thủ tướng Nga khẳng định Trung Quốc không phải là mối đe dọa đối với Nga và hợp tác song phương sẽ mang lại lợi ích cho hai bên.
Theo Tân Hoa xã, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 26/10 khẳng định Trung Quốckhông phải là mối đe dọa đối với Nga và sự hợp tác song phương sẽ mang lại lợiích cho cả hai nước.

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Russia-1 TV sau khi kếtthúc chuyến thăm Trung Quốc hai ngày hôm 23/10, Thủ tướng Medvedev nói TrungQuốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, là đối tác chiến lược của Nga và Moskvanên hợp tác với Bắc Kinh trong lĩnh vực công nghệ cao.

Ông nhấn mạnh: “Tại sao chúng ta phải sợ họ. Họ là láng giềng của chúng ta cơmà.”

Trong chuyến thăm Trung Quốc của ông Medvedev, Công ty dầu khí nhà nước Rosneftcủa Nga đã ký một thỏa thuận với Tập đoàn Hóa dầu Trung Quốc (Sinopec) để cungcấp 10 triệu tấn dầu thô/năm trong vòng một thập kỷ, bắt đầu từ năm 2014.

Ngoài ra, Rosneft cũng ký thỏa thuận với Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia Trung Quốc(CNPC) để đề ra những nguyên tắc thành lập một nhà máy lọc dầu liên doanh ởthành phố cảng Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại thủ đô Moskva. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Nga Putin và thông điệp chiến lược Nga

Cuộc họp báo tổng kết năm 2025 kéo dài gần 5 giờ của Tổng thống Nga Vladimir Putin truyền đi thông điệp chính trị dài hạn một cách trực diện tới người dân trong nước và cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin tổng kết năm 2025

Đây là hình thức người đứng đầu nước Nga tổng kết lại các vấn đề quan trọng nhất trong đời sống đất nước trong năm qua, những thách thức và nhiệm vụ cho năm tới.

Tên lửa Ariane 6 phóng hai vệ tinh dẫn đường Galileo vào ngày 17/12. (Nguồn: Space News)

Châu Âu phóng thành công hai vệ tinh Galileo mới

Hai vệ tinh Galileo vừa được EU phóng thành công ngày 17/12, đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực duy trì hệ thống định vị độc lập và năng lực phóng vệ tinh riêng của châu Âu.