Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: Reuters)

Kyodo đưa tin Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 2/7 thông báo ông sẽ bắt đầu chuyến công du châu Âu và Trung Đông từ ngày 11/7, theo đó sẽ diễn ra lễ ký Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu tại cuộc họp của các quan chức chính phủ, ông Abe nhấn mạnh: "Trong bối cảnh xu hướng bảo hộ lan rộng toàn cầu, chúng tôi muốn thúc đẩy hệ thống thương mại tự do," đề cập tới khu vực thương mại tương lai ước tính chiếm khoảng 30% GDP của thế giới.

Sau khi hoàn tất đàm phán vào tháng 12 năm ngoái, Nhật Bản và liên minh gồm 28 nước thành viên này hướng tới thúc đẩy thỏa thuận FTA có hiệu lực vào cuối tháng 3/2019.

Lễ ký kết dự kiến diễn ra tại Brussels (Bỉ). Thủ tướng Abe cho biết chuyến đi kéo dài 8 ngày của mình, ông cũng sẽ tới Pháp để dự lễ khai mạc "Japonismes 2018," một sự kiện giới thiệu văn hóa Nhật Bản, và cuộc diễu binh nhân ngày Bastille.

Ở Trung Đông, ông sẽ đi thăm Saudi Arabia và Ai Cập, cùng với các giám đốc điều hành kinh doanh của Nhật Bản, với hy vọng thúc đẩy quan hệ với các nước chủ nhà./.