Thủ tướng Nhật dự kiến thăm châu Âu, Trung Đông vào giữa tháng Bảy

Các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 20/6 cho biết, Thủ tướng nước này Shinzo Abe dự kiến thăm châu Âu và Trung Đông vào giữa tháng Bảy tới trong vòng một tuần.
Thủ tướng Nhật dự kiến thăm châu Âu, Trung Đông vào giữa tháng Bảy ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Kyodo đưa tin, các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 20/6 cho biết, Thủ tướng nước này Shinzo Abe dự kiến thăm châu Âu và Trung Đông vào giữa tháng Bảy tới.

Chuyến thăm kéo dài một tuần này sẽ bao gồm lễ ký kết một thỏa thuận thương mại tự do giữa Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU).

Các nguồn tin trên cho hay, điểm đến đầu tiên trong chuyến thăm dự kiến bắt đầu vào ngày 11/7 tới của Thủ tướng Abe sẽ là Brussels của Bỉ để ký kết hiệp định thương mại tại trụ sở của EU.

[Nhật Bản thông qua kế hoạch thu hút lao động nước ngoài]

Các cuộc thảo luận với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cũng như Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cũng được lên kế hoạch.

Ngoài ra, Thủ tướng Abe cho biết, ông sẽ thăm Pháp để tham dự lễ khai mạc sự kiện "Japonismes 2018," một sự kiện tại Paris và các nơi khác nhằm giới thiệu văn hóa Nhật Bản.

Đồng thời, ông cũng sẽ gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để thảo luận hợp tác an ninh và chứng kiến cuộc diễu binh nhân dịp Quốc khánh Pháp (hay còn gọi là Ngày chiếm ngục Bastille) vào ngày 14/7 tới.

Tại khu vực Trung Đông, Saudi Arabia có khả năng được xem là điểm dừng do Thủ tướng Nhật Bản đã không thể thăm quốc gia này trong chuyến thăm Trung Đông hồi tháng Năm vừa qua.

Điểm đến cuối cùng của ông dường như sẽ là Ai Cập để thảo luận với Tổng thống nước này Abdel Fattah el-Sisi về tiến trình hòa bình Trung Đông và tình hình Syria./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục