Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim. (Nguồn: aa.com.tr)

Theo Reuters/AFP, ngày 20/8, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tuyên bố nước này sẽ đóng vai trò tích cực hơn trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria trong 6 tháng tới, nhằm tránh để quốc gia chìm trong xung đột này bị chia cắt về sắc tộc.

Phát biểu trước báo giới tại Istanbul, ông Yildirim nói: "Chúng tôi nhấn mạnh tình trạng đổ máu phải chấm dứt. Trẻ sơ sinh, trẻ em, người dân vô tội sẽ không phải bỏ mạng. Đó là lý do tại sao Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tích cực hơn trong việc tìm cách chấm dứt mối nguy hiểm đang ngày càng tồi tệ hơn này trong 6 tháng tới".

Theo Thủ tướng Yildirim, mặc dù Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể nắm giữ một vị trí trong ban lãnh đạo lâm thời, song ông ta không được đóng vai trò nào trong tương lai của Syria.

Bất chấp mối quan hệ đang ấm lên gần đây giữa Ankara và Moskva, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định rằng nước này không thay đổi quan điểm về việc Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải từ chức.

Trả lời phỏng vấn tờ báo thân Saudi Arabia Ashraq al-Aswat ngày 19/8, Ngoại trưởng Cavusoglu nói: "Chúng tôi đang nói về khía cạnh thực tế, chứ không phải cảm xúc hay cá nhân. Ông Assad đã sát hại hơn 600.000 người, nên chúng tôi không tin các phe phái đối lập sẽ đồng ý để ông ta duy trì quyền lực hay hiện diện trong bất kỳ thỏa thuận chuyển giao quyền lực nào."

Ông còn khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không ủng hộ ông Assad tại vị trong một khoảng thời gian ngắn như 6 tháng, nhấn mạnh rằng "ông Assad phải ra đi ngay lập tức"./.