Thu tuong tiep Bo truong Ngoai thuong va Hop tac phat trien Ha Lan hinh anh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại thương và Hợp tác phát triển Hà Lan Sigrid Kaag. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chiều 6/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại thương và Hợp tác phát triển Hà Lan Sigrid Kaag đang có chuyến thăm Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng hoan nghênh Bà Bộ trưởng sang thăm và làm việc tại Việt Nam; đồng thời bày tỏ hy vọng chuyến thăm sẽ tạo dấu ấn mạnh mẽ trong thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng hiệu quả và thực chất hơn, tương xứng với quan hệ Đối tác Chiến lược về Thích ứng với biến đổi khí hậu và Quản lý nước; Đối tác Chiến lược về Nông nghiệp bền vững và An ninh lương thực.

Vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước trên các lĩnh vực hợp tác, Thủ tướng cũng cho rằng, Việt Nam và Hà Lan có quan hệ rất thân thiết; hai bên thường xuyên duy trì trao đổi đoàn Cấp cao và các hoạt động giao lưu giữa doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

Nhắc lại những ấn tượng mạnh mẽ trong chuyến thăm Hà Lan tháng 7/2017, Thủ tướng cho biết, Việt Nam rất ấn tượng về những thành tựu của đất nước Hà Lan trong xây dựng công trình thủy, cảng biển, nông nghiệp công nghệ cao và đặc biệt là trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

Từ kinh nghiệm của Hà Lan, Việt Nam đã tổ chức một hội nghị lớn về ứng phó với biến đổi khí hậu khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, có sự tham dự của Phó Cao ủy đồng bằng Hà Lan và nhiều chuyên gia lớn trong lĩnh vực này.

[Tăng cường các hoạt động quảng bá du lịch Việt Nam tại Hà Lan]

Bộ trưởng Ngoại thương và Hợp tác phát triển Hà Lan Sigrid Kaag chân thành cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp; gửi đến Thủ tướng và Chính phủ, nhân dân Việt Nam lời cảm ơn về lòng mến khách đã dành cho Bà Bộ trưởng và Đoàn.

Vui mừng vì hai nước đang tích cực chuẩn bị cho các hoạt động kỷ niệm 45 năm năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Bà Bộ trưởng tin tưởng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước sẽ cũng thắt chặt quan hệ hợp tác, cùng đồng hành và cùng sáng tạo trong quá trình phát triển để hướng đến một giai đoạn 45 năm nữa vì sự thịnh vượng chung của nhân dân hai nước.

Thu tuong tiep Bo truong Ngoai thuong va Hop tac phat trien Ha Lan hinh anh 2(Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Bà Bộ trưởng cho biết, trong thành phần đoàn Hà Lan sang Việt Nam lần này có nhiều đại diện doanh nghiệp lớn với mong muốn tìm hiểu thị trường, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam không chỉ trong những lĩnh vực truyền thống như biến đổi khí hậu, nông nghiệp công nghệ cao mà còn cả trong các vấn đề về quản lý cảng, phát triển công nghệ, khởi nghiệp...

Theo Bà Bộ trưởng, với thế mạnh của mình, Hà Lan sẵn sang hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, phát triển cảng biển, logistic, qua đó thúc đẩy tạo việc làm, kích thích tăng trưởng kinh tế Việt Nam và cải thiện đời sống người dân.

Phía Hà Lan cũng sẵn sàng hợp tác với Việt Nam phát triển vùng đồng bằng Sông Cửu Long trong điều kiện biến đổi khí hậu. Qua các hoạt động hợp tác đó, hai bên cùng hướng đến nâng cao hiệu quả thực hiện các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ. Hà Lan sẵn sàng chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, đồng hành cùng quá trình phát triển của Việt Nam, Bà Bộ trưởng nói.

Tán thành những đề xuất thiết thực và hiệu quả của Bà Bộ trưởng trong thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ giao các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất và xúc tiến các hoạt động hợp tác này; trong đó có lĩnh vực quản lý tài nguyên nước - một nhu cầu cấp thiết của Việt Nam và cũng là thế mạnh của Hà Lan. 

Đánh giá cao Hà Lan với vị thế là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của châu Á; doanh nghiệp Hà Lan cũng đầu tư vào Việt Nam ở mức gần 8 tỷ USD, Thủ tướng đề nghị Chính phủ Hà Lan tiếp tục thúc đẩy các doanh nghiệp Hà Lan mở rộng đầu tư vào Việt Nam với nhiều lĩnh vực, toàn diện và mạnh mẽ hơn nữa, nhất là trong ứng phó với biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo.

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam hiện là quốc gia đang trên đà đổi mới mạnh mẽ, môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và cũng là quốc gia hội nhập sâu vào kinh tế thế giới với nhiều sự kiện quốc tế quy mô lớn đã tổ chức thành công mà nổi bật nhất là Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng mong muốn hai bên tiếp tục triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược đi vào chiều sâu với các hoạt động cụ thể như: Cập nhật Kế hoạch hành động Đồng bằng Sông Cửu Long bằng cách xây dựng Quy hoạch cụ thể khu vực này; đề ra các phương hướng tái cơ cấu sinh kế các tiểu vùng, xây dựng liên kết vùng...; hợp tác giữa thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và thành phố Rotterdam; hợp tác đào tạo nâng cao trình độ nguồn nhân lực tài nguyên môi trường của Việt Nam.

Thủ tướng cũng mong muốn Hà Lan tiếp tục ủng hộ, hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong các nhóm vấn đề liên quan đến chăn nuôi, trồng trọt, an toàn thực phẩm, mạng lưới sau thu hoạch và phát triển thị trường.../.
Quang Vũ (TTXVN/Vietnam+)