Thừa Thiên-Huế: Xử lý 235 vật liệu nổ trên diện tích 50ha đất

Qua 10 tháng triển khai, dự án “Rà phá bom mìn vật nổ tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế, giai đoạn 3” đã tiến hành rà phá bom mìn trên diện tích hơn 50ha, phát hiện và xử lý 235 vật liệu nổ...
Thừa Thiên-Huế: Xử lý 235 vật liệu nổ trên diện tích 50ha đất ảnh 1(Ảnh minh họa: TTXVN phát)

Ngày 10/1, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức tổng kết thực hiện Dự án “Rà phá bom mìn vật nổ tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế, giai đoạn 3.”

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper; Giám đốc Quốc gia Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy tại Việt Nam Jan Erik Stoa.

Qua 10 tháng triển khai, dự án “Rà phá bom mìn vật nổ tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế, giai đoạn 3” thông qua Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC) đã tiến hành rà phá bom mìn trên diện tích hơn 50ha, phát hiện và xử lý 235 vật nổ gồm bom phá, bom bi các loại, lựu đạn, đạn pháo, pháo cối các loại, tên lửa...

[Phú Thọ: Phát hiện thêm 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh]

Qua đó giúp người dân xã Lâm Đớt, huyện A Lưới có diện tích đất sạch để an tâm canh tác, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Đồng thời, dự án giúp nâng cao năng lực kỹ thuật rà phá bom mìn và các vật liệu nổ cho cán bộ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế và các đơn vị tham gia dự án. 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Quý Phương trân trọng cảm ơn những đóng góp quan trọng của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và các nhà tài trợ trong việc đảm bảo an toàn vật liệu nổ đối với khu vực di tích lịch sử quan trọng đồi A Bia, cũng như đã đồng hành và hỗ trợ kỹ thuật để dự án hoạt động được triển khai một cách an toàn, hiệu quả.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Quý Phương, mức độ ô nhiễm bom mìn tại huyện miền núi biên giới A Lưới và các địa phương khác của tỉnh Thừa Thiên-Huế còn rất lớn, trong khi đó, nhu cầu về đất sạch để phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo an toàn cho người dân là rất lớn.

Địa phương mong muốn các nhà tài trợ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tiếp cận với các nguồn lực khác nhau để thúc đẩy các chương trình bom mìn nhân đạo và phát triển; tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy có kế hoạch đồng hành lâu dài cùng tỉnh Thừa Thiên-Huế trong hoạt động rà phá bom mìn và các vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế cam kết đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức chính phủ và phi chính phủ nước ngoài hoạt động có hiệu quả trên lĩnh vực giảm thiểu nguy cơ bom mìn trên địa bàn tỉnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục