Thuong vien My bac bo phan doi ve xac nhan chien thang cua ong Biden hinh anh 1Cảnh sát chống bạo động Mỹ phong tỏa bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Washington DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Với 93 phiếu thuận và 6 phiếu chống, sáng 7/1 (giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã bác bỏ phản đối đầu tiên nhằm vào kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 tại bang Arizona, theo đó ông Joe Biden giành chiến thắng trước đương kim Tổng thống Donald Trump và thu về 11 phiếu đại cử tri.

Trước đó, ngay sau 5 phút của phiên họp chung của Quốc hội nhằm xác nhận kết quả bầu cử của từng bang theo thứ tự bảng chữ cái, một Hạ nghị sỹ và một Thượng nghị sỹ Cộng hòa đã phản đối bằng văn bản kết quả ở bang Arizona, buộc hai viện phải thảo luận riêng.

[Lãnh đạo đảng Cộng hòa phản đối nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử]

Với kết quả bỏ phiếu trên, quốc hội sẽ quay trở lại họp chung và tiếp tục kiểm phiếu đại cử tri.

Theo quy định của phiên họp chung tại Quốc hội Mỹ, bất kỳ ý kiến phản đối nào đối với cuộc kiểm phiếu bầu của đại cử tri ở các bang cần phải được ít nhất một thành viên của Hạ viện Mỹ và một thành viên của Thượng viện Mỹ đệ trình bằng văn bản để xem xét. Mỗi ý kiến phản đối sẽ được thảo luận hai giờ tại hai viện quốc hội và có thể kéo dài một ngày./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)