Thủy điện Hòa Bình dự kiến hoàn thành thay thế hệ thống cáp trước 29/5

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Sửa chữa EVN cho hay đơn vị đang triển khai thi công thay thế hệ thống cáp dầu bằng cáp khô tại tổ máy số 1 Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, phấn đấu hoàn thành trước ngày 29/5.
Thủy điện Hòa Bình dự kiến hoàn thành thay thế hệ thống cáp trước 29/5 ảnh 1Hồ thủy điện Hòa Bình. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Ông Phan Đình Hòa, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Sửa chữa EVN (EVNSPC) cho hay đơn vị đang thực hiện triển khai thi công thay thế hệ thống cáp dầu bằng cáp khô tại tổ máy số 1 Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.

“Chúng tôi phấn đấu hoàn thành trước ngày 29/5 để sẵn sàng cho tổ máy phát điện vào mùa mưa lũ năm nay,” ông Hòa nói.

Hiện nay, các tổ máy của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đã được vận hành trên 30 năm, hệ thống cáp dầu 220kV phục vụ truyền tải công suất phát của tổ máy từ máy biến áp tăng áp đến trạm chuyển tiếp 220kV đã bắt đầu già cỗi trong quá trình vận hành, có nguy cơ xảy ra sự cố dẫn đến cháy nổ và dừng tổ máy bất cứ lúc nào.

Các ghi nhận về thông số kỹ thuật trong vận hành cho thấy dầu cách điện cáp đã lẫn tạp chất gây nguy cơ sự cố cáp ngày càng cao. Do đó, việc thay thế hệ thống cáp dầu 220kV nêu trên nhằm đảm bảo cho nhà máy làm việc ổn định, liên tục, an toàn cho người vận hành và nhà máy.

[Dấu ấn tuổi trẻ trên công trường Nhà máy Thủy điện Hòa Bình]

Đây là lần đầu tiên triển khai thay thế cáp dầu bằng cáp khô trong nhà máy thủy điện tại Việt Nam nên EVNPSC đã huy động lực lượng tinh nhuệ nhất nghiên cứu tìm hiểu, nắm rõ phương án thi công và phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia trong quá trình triển khai. Đến nay, tiến độ của dự án đang bám sát kế hoạch đề ra và dự án đang trong tầm kiểm soát.

Ông Phan Đình Hòa cũng cho biết thêm sau khi thử nghiệm thay thế cáp khô thành công tổ máy 1 và dự kiến tổ máy 2 vào cuối năm 2021, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, EVNPSC sẽ đánh giá, tổng kết lại những kinh nghiệm và phân tích ưu, nhược điểm để triển khai thay thế cáp cho các tổ máy khác của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình trong những năm tới.

Phân tích về những ưu điểm của cáp khô so với cáp dầu, ông Uông Thanh Bình, Phó Quản đốc Phân xưởng Sửa chữa điện-tự động EVNPSC Hòa Bình (EVNPSC), Chỉ huy trưởng công trường cho biết thay thế cáp khô là công nghệ mới, cáp khô có ưu điểm nhỏ gọn, lắp đặt đơn giản hơn, chất lượng và tuổi thọ cao hơn, chịu được tác động của môi trường tự nhiên ở nhiệt độ cao hơn so với cáp dầu.

Tuy nhiên, thi công tuyến cáp khô là công việc mới mẻ ở Việt Nam, đặc biệt là thay thế sửa chữa sẽ khó khăn hơn nhiều so với thi công mới. Chính vì vậy, từ khi EVNPSC được Tập đoàn giao nhiệm vụ, các kỹ sư EVNPSC đã tập trung nghiên cứu tài liệu và tìm tòi, học hỏi, từng bước làm chủ về công nghệ kỹ thuật.

Ông Uông Thanh Bình cũng cho biết thêm các tuyến cáp thi công nằm trong tuyến hầm kỹ thuật của nhà máy; việc thi công xây dựng nằm hoàn toàn trong phạm vi nhà máy thủy điện Hòa Bình nên phương án tổ chức triển khai và điều kiện thi công rất khó khăn khi các tổ máy, thiết bị liên quan đang vận hành, mang điện. Đặc biệt, thi công trong hầm với không khí rất nóng, nhiệt độ trung bình lên tới trên 40 độ C, có thời điểm lên đến gần 50 độ C khi nhiệt độ ngoài trời lên cao và tác động từ vận hành của các tổ máy.

“Hiện công tác kéo dải cáp đã cơ bản hoàn thành. Theo kế hoạch, ngày 5/5, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia sẽ dừng tổ máy số 1 để EVNPSC bắt đầu công tác thay thế cáp, đơn vị sẽ huy động tối đa lực lượng, trang tiết bị, tập trung để cố gắng phấn đấu hoàn thành trước 29/5,” ông Uông Thanh Bình, Chỉ huy trưởng công trường cho biết./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục