Thuy Dien: Ong Stefan Lofven duoc giao quyen thanh lap chinh phu moi hinh anh 1Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/11, Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển Andreas Norlen trao nhiệm vụ thành lập chính phủ mới cho Thủ tướng tạm quyền, đồng thời là Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Stefan Lofven sau khi lãnh đạo đảng Ôn hòa theo đường lối bảo thủ, đã không thể làm được việc này.

Phát biểu tại Quốc hội, ông Lofven cho rằng đã đến lúc chấm dứt tình hình hiện nay, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng một tân thủ tướng sẽ được chỉ định trước cuộc bỏ phiếu ngày 12/12 tại Quốc hội về vấn đề ngân sách.

Sau cuộc tổng tuyển cử ngày 9/9 vừa qua, liên minh trung tả cầm quyền nhiệm kỳ vừa qua của Thủ tướng Stefan Lofven (gồm đảng Dân chủ Xã hội, đảng Xanh và đảng Cánh tả) giành được 144 ghế Quốc hội, chỉ nhỉnh hơn một ghế so với liên minh trung hữu đối lập (gồm đảng Ôn hòa, đảng Trung tâm, đảng Dân chủ cơ đốc giáo và đảng Tự do) và như vậy không giành đủ quá bán trong tổng số 349 ghế nghị sỹ Quốc hội để có thể đứng ra thành lập chính phủ.

[Tiến trình thành lập chính phủ tại Thụy Điển vẫn đang bế tắc]

Tuy nhiên, cả hai lực lượng chính trị này đều nỗ lực để tìm kiếm đa số sau khi từ chối thỏa thuận với đảng Dân chủ Thụy Điển chống người nhập cư, vốn kiểm soát 62 ghế Quốc hội.

Trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội Thụy Điển ngày 25/9 vừa qua, Thủ tướng Lofven đã không thể vượt qua. Mặc dù vậy, ông vẫn giữ chức Thủ tướng tạm quyền.

Chủ tịch Quốc hội Norlen đã đề cử ông Kristersson giữ chức Thủ tướng với hy vọng khai thông thế bế tắc chính trị trong bối cảnh có nhiều tín hiệu cho thấy các đảng không sẵn sàng thỏa hiệp sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng Chín vừa qua, vốn đẩy quốc gia vùng Scandinavia này vào thế bế tắc chính trị do không đảng nào giành đa số quá bán để tự thành lập chính phủ.

Tuy nhiên, ngày 14/9 vừa qua, với 195 phiếu chống và 154 phiếu ủng hộ, Quốc hội Thụy Điển đã từ chối phê chuẩn ông Kristersson giữ chức Thủ tướng./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)