Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Reuters đưa tin, nhật báo Hurriyet Daily News ngày 28/9 dẫn phát biểu của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nhấn mạnh rằng Ankara giữ nguyên quan điểm phản đối bất cứ tiến trình chuyển tiếp chính trị nào ở Syria mà có sự tham gia của Tổng thống Bashar al-Assad.

Theo báo trên, ông Davutoglu đang ở New York (Mỹ) để tham dự phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc, ngày 27/9 nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chấp nhận bất cứ giải pháp chính trị nào mà người Syria lựa chọn song giải pháp đó không thể bao gồm ông Assad.

Ông Davutoglu tuyên bố: “Chúng tôi tin chắc rằng nếu Tổng thống Assad tham gia tiến trình chuyển tiếp thì tiến trình này sẽ không còn là tạm thời nữa, mà sẽ trở thành tình trạng lâu dài. Quan điểm của chúng tôi về vấn đề này vẫn không thay đổi.”

Lâu nay, Thổ Nhĩ Kỳ là nước chỉ trích ông Assad một cách công khai nhất kể từ khi Syria xảy ra cuộc xung đột đẫm máu vào năm 2011.

Ankara đổ lỗi cho Tổng thống Assad đã gây ra tình trạng bạo lực làm hàng trăm nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người mất nhà cửa, đồng thời kiên quyết cho rằng vị Tổng thống Syria này phải bị phế truất./.

(Vietnam+)